Chia sẻ 3 bài trà dược tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Covid-19
6 phút, 6 giây để đọc.

Trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh nhân COVID-19, ngoài việc tìm kiếm các biện pháp để loại bỏ virus, thì việc nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể là rất quan trọng. Đối với nhiều người phương Tây, trà được dùng thuần túy như một loại nước giải khát. Đối với người dân phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam, trà không chỉ là thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật rất hiệu quả.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, y học cổ truyền rất coi trọng vấn đề tăng cường sức đề kháng. Trong đó có việc sử dụng trà thảo mộc. Bài viết này xin giới thiệu 3 loại trà thảo mộc và công dụng của chúng để bạn đọc tham khảo và sử dụng.

Tìm hiểu về trà dược

Trà là một dược liệu quý, nếu biết sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không dùng trà lúc đang đói bụng. Người suy nhược thần kinh, người khó ngủ, nhịp tim nhanh, hay bị nóng, đang bị bệnh trĩ, táo bón, phụ nữ có thai không nên dùng.

Trà khô loại ngon có màu lục, hoặc đen lục, màu (bích ngọc), sắc trà tươi nhuận sáng sủa, cọng trà tròn trịa đều, đầu nhọn, dùng hai ngón tay vê thấy tan thành bột, pha nước trà có màu xanh lục hoặc màu bích ngọc, khi nếm vị trà đầu lưỡi cảm thấy tươi ngọt, thơm sảng khoái, sau đó còn lưu lại vị ngọt đó mới là trà tốt. Nên uống trà nóng, còn giữ được hương sắc của vị trà, hoạt chất của trà dễ phát tán ra được mồ hôi, giúp hạ thân nhiệt, mát người. Trà đá, trà nguội không có tác dụng ra mồ hôi, nhiệt vẫn uất kết bên trong nên không tốt.

Trà Phù chính bình lựu từ đẳng sâm

hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật và bạch linh có tác dụng bổ ích tỳ khí

  • Thành phần gồm: sinh hoàng kỳ 250g, đẳng sâm 250g, bạch truật 250g, bạch linh 250g và phá cố chỉ 300g. Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
  • Công dụng: Ích vị phù chính, tiêu ung. Trong phương, hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật và bạch linh có tác dụng bổ ích tỳ khí, phù chính bồi bản, phá cố chỉ bổ thận ôn trung, trợ dương.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại trà này với vai trò quan trọng của hoàng kỳ và phá cố chỉ có công dụng nâng cao năng lực miễn dịch dịch thể và tế bào, làm tăng bạch cầu ở bệnh nhân ung thư sau khi dùng xạ trị và hóa trị liệu, đặc biệt là tế bào NK và đại thực bào. Điều này rất có ý nghĩa khi dùng để phòng chống COVID-19 nói riêng và các bệnh lý ung thư nói chung.

Trà Phù chính dưỡng tinh bồi bản

  • Thành phần gồm: hoàng kỳ 300g, kê huyết đằng 300g, phá cố chỉ 200g, thỏ ty tử 200g, đương quy 200g, kỷ tử 200g và trần bì 150g. Tất cả các vị thuốc đem sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày có thể dùng 2 lần.
  • Công dụng: Ích khí bổ huyết, dưỡng tinh bồi bản.

Trong phương, hoàng kỳ có tác dụng bổ khí. Kê huyết đằng, đương quy và kỷ tử bổ huyết, hoạt huyết, dưỡng âm. Phá cố chỉ và thỏ ty tử dưỡng tinh, bổ thận, trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy. Loại trà này cũng có tác dụng tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể. Làm tăng lượng bạch cầu ở bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị liệu pháp. Kháng virus và vi khuẩn, cải thiện công năng các tạng phủ.

Trà Ích huyết bổ thận trợ dương

đương quy và kỷ tử bổ huyết, hoạt huyết, dưỡng âm.

  • Thành phần gồm: sinh hoàng kỳ 10g, nữ trinh tử 10g. Linh chi 6g, đan sâm 6g, đương quy 6g. Đẳng sâm 6g, đương quy 6g, liên nhục 6g. Tất cả sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 50g. Hãm với nước sôi trong bình kín. Sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
  • Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, phù chính.

Trong phương, hoàng kỳ, đẳng sâm và liên nhục, đương quy bổ huyết hoạt huyết. Nữ trinh tử bổ thận trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy. Loại trà này cũng có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Làm tăng bạch cầu ở những bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị liệu pháp. Nâng cao năng lực của tế bào NK (tế bào tiêu diệt tế bào ung thư). Kháng khuẩn và kháng virus. Cải thiện rõ rệt sức đề kháng của cơ thể.

3 loại trà dược trên đây đều rất đơn giản, dễ kiếm và dễ dùng. Trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang hoành hành như hiện nay, ngoài các biện pháp dự phòng khác. Hàng ngày chúng ta có thể sử dụng các loại trà này thay cho nước lọc. Và nước trà thường dùng là một công việc hết sức hữu ích và cần thiết. Nếu khó uống, có thể pha thêm một chút mật ong hoặc đường phèn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *