Tu viện Meteora - đẹp nguy nga tráng lệ ẩn mình trong mây Hy Lạp
4 phút, 24 giây để đọc.

Nếu bạn có kế hoạch du lịch Hy Lạp thì các tu viện Meteora chính là điểm đến lý tưởng cho tất cả mọi người. Cảnh quan của Meteora vô cùng độc đáo nằm trên đỉnh những ngọn tháp khổng lồ được vươn tới bầu trời. Và tạo thành bởi gió và mưa qua hàng nghìn năm. Trên đỉnh những tảng sa thạch hùng vĩ tráng lệ là những tu viện cổ có từ thế kỷ thứ 14. Tu viện Meteora cao tới 500 mét (1500 feet) so với mặt đất.

Các tu sĩ đã chọn bán đảo Athos để làm nơi định cư và chính họ bằng những công cụ thô sơ. Nhưng đã xây dựng nên tu viện Meteora nguy nga tráng lệ nằm trên đỉnh núi sa thạch cao chót vót này. Ngày nay, du khách có thể đi cầu và cầu thang để xem các tu viện ở Meteora. Nhưng điều đó không làm cho nó bớt hấp dẫn hơn. Nếu du lịch Hy Lạp bạn nên một lần đến đây để tận mắt vẻ đẹp độc đáo độc nhất tại quốc gia này.

Quần thể tu viện Meteora tọa lạc chên vênh trên vách đá sa thạc

Quần thể tu viện Meteora nằm chênh vênh trên vách đá sa thạch tự nhiên sừng sững. Nổi bật giữa vùng đồng bằng Thessaly sầm uất, thuộc thị trấn Kalambaka, miền Trung Hy Lạp. Đây là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới. Khiến nhiều du khách ngỡ ngàng không hiểu tại sao con người lại có thể xây dựng được một kỳ quan như vậy. Theo tiếng Hy Lạp, Meteora có nghĩa là “lơ lửng giữa không trung” hay “cột đá trời”.

Quần thể tu viện Meteora tọa lạc chên vênh trên vách đá sa thạc

Quần thể tu viện này được hình thành vào thế kỷ XIV, khi các tu sĩ ở bán đảo Athos. Phía nam châu Âu bị cướp biển Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa. Họ bắt buộc phải di chuyển tới vùng đất mới. Nơi có những rừng đá hiểm trở khó tiếp cận, để tìm nơi trú ẩn. Quá trình xây dựng những công trình “lơ lửng giữa không trung” này vô cùng khó khăn. Họ đã phải vận chuyển khối lượng lớn vật liệu.

Vượt qua các cột đá sa thạch dốc đứng vô cùng hiểm trở bằng những chiếc thang dây. Đến khi hoàn thành, Meteora có đến 24 tu viện tráng lệ được trải bằng mồ hôi. Nước mắt và cả sinh mạng của rất nhiều người. Trải qua rất nhiều biến cố lịch sử, Meteora chỉ còn lại 6 tu viện nguyên vẹn. Mỗi tu viện như vậy chưa đến 10 tu sĩ sinh sống tĩnh tâm và biệt lập với thế giới bên ngoài.

Kiến trúc bên trong tu viện cũng khiến nhiều người say mê

Không chỉ có vẻ độc đáo về vị trí địa lý và lịch sử hình thành. Kiến trúc bên trong tu viện cũng khiến nhiều người say mê. Trong khắp nhà sảnh và nơi cầu nguyện đều được trang trí khéo léo bằng các thánh tích, thánh giá gỗ chạm khắc công phu. Tượng thánh cùng bích họa độc đáo và tinh tế, vừa mang nét tôn kính, vừa đầy tính thẩm mỹ. Trước đây, để có thể đặt chân lên những cánh cổng giáo đường lừng lững giữa mây này. Người ta phải nhờ vào mạng lưới dây thừng, ròng rọc và thang dây. Ngày nay, du khách đã có thể đi lại dễ dàng bởi Meteora đã xây dựng hệ thống cầu thang khá an toàn vào những năm 1920.

Meteora được xem là một trong những tu viện phức hợp lớn nhất. Và quan trọng nhất của Chính thống giáo Hy Lạp. UNESCO công nhận quần thể tu viện lơ lửng trên mây này là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào năm 1998. Và kể từ đó, Meteora đã trở thành một danh thắng được nhiều du khách nước ngoài biết đến. Và là một trong những biểu tượng của Hy Lạp.

Quần thể tu viện Meteora tọa lạc chên vênh trên vách đá sa thạc

Du khách thường đến du lịch Meteora vào mùa đông

Là một điểm đến nổi tiếng của Hy Lạp. Mùa hè (từ tháng 7 đến tháng 10) chính là mùa cao điểm cho các hoạt động du lịch tại đây. Các du khách không thích sự ồn ào thường ghé đến Meteora vào mùa thu – đông (từ tháng 12 đến tháng 3) để tận hưởng tiết trời mát mẻ. Khung cảnh tĩnh lặng và giá cả cho các dịch vụ cũng giảm xuống. Ngoài ra, còn có thể đi trượt tuyết, ghé thăm hang động Theopetra (một điểm khảo cổ lưu giữ bằng chứng về nơi ở của loài người cách đây hơn 130.000 năm).

Tham gia hoạt động leo núi tại những đỉnh núi sa thạch ở Meteora hoặc tới thăm ngôi làng Kalabaka ngay dưới tu viện Chúa ba ngôi (Holy Trinity) để trải nghiệm cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây. Khi đến thăm những địa điểm tôn giáo du khách nên có trang phục lịch sự và kín đáo. Chi phí viếng thăm quần thể tu viện trên mây này không bắt buộc. Và tùy thuộc vào lòng hảo tâm của du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *