3 phút, 56 giây để đọc.

Việc chuyển phần thông báo sang góc trên cùng bên phải màn hình đã được nhiều người dùng phản ánh từ lâu nhưng trên thực tế, việc chuyển phần thông báo lên vị trí mới trên Windows 11 không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Một trong những yêu cầu trên Feedback Hub (Trung tâm phản hồi) muốn Microsoft cung cấp các tùy chọn bổ sung cho thông báo trên Windows 11, trong đó có việc chuyển thông báo lên góc trên cùng bên phải.

Windows 11 đã giới thiệu nhiều thay đổi, bao gồm menu Start menu mới và các biểu tượng ở giữa trên thanh tác vụ nhưng điều không thay đổi là hệ thống thông báo đi kèm với hệ điều hành vẫn nằm ở góc dưới bên phải màn hình, giống Windows 10. Nhưng hóa ra, không phải ai cũng thích cách tiếp cận này và xét về tổng thể Windows 11 là một hệ điều hành hiện đại nên việc cập nhật cách hiển thị thông báo là điều nên làm.

Thông báo sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải

Về lý thuyết, thông báo hiển thị ở góc dưới bên phải có ý nghĩa không chỉ vì đó là cách tiếp cận quen thuộc đối với người dùng Windows 10, do đó sẽ tạo thuận lợi khi sử dụng Windows 11. Đó là chưa kể, đây còn là cách tiếp cận phù hợp với các thiết bị hỗ trợ cảm ứng. Việc sử dụng Windows bằng thao tác chạm và tương tác với các thông báo sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng được hiển thị ở góc dưới bên phải, đặc biệt là khi cầm màn hình trên tay.

Thông báo sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải

Một gợi ý phổ biến trong Feedback Hub (Trung tâm phản hồi) kêu gọi Microsoft chuyển chúng lên góc trên cùng bên phải, giống như ban đầu công ty dự định hiển thị thông báo trong Windows 8. Mặc dù Microsoft hoàn toàn có thể làm điều này để chiều lòng một số người dùng và khiến Windows 11 trở nên khác biệt hơn so với Windows 10.

Tuy nhiên vẫn để lại nhiều ý kiến trái chiều

Nhưng có một vấn đề lớn với cách tiếp cận này. So với macOS khi các điều khiển cửa sổ nằm ở góc trên cùng bên trái thì trên Windows 11, tất cả chúng đều được đặt ở góc trên cùng bên phải vì vậy việc hiển thị thông báo ở cùng một nơi sẽ khiến mọi thứ khó sử dụng hơn nhiều.

Đó là chưa kể đến khả năng đóng nhầm các cửa sổ ứng dụng khá cao. Khi bạn chỉ muốn nhấp vào một thông báo. Nhất là với thao tác nhập bằng cảm ứng sẽ khiến việc nhấn nhầm cao hơn nhiều. Chắc chắn việc Microsoft cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn là một điều tốt. Nhưng liệu các thông báo có thực sự nên được chuyển lên góc trên cùng bên phải? Đó vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Sự thay đổi của Microsoft trong Windows 11

Động thái của Microsoft với Windows 11 đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn của họ. Hai thập kỷ trước, Microsoft cố gắng nghiền nát đối thủ cạnh tranh của Windows. Mà cuối cùng dẫn đến vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế kỷ. Chiến lược của Microsoft khiến công ty này bị người dùng gọi một cách châm biếm là M$. Ám chỉ công ty chỉ quan tâm đến lợi nhuận trước khi nghĩ đến người dùng.

Sự thay đổi của Microsoft trong Windows 11

Đầu thập niên 2000, các đối thủ bắt đầu đánh mạnh vào thế độc quyền của Microsoft. Google ra mắt thị trường tìm kiếm với khẩu hiệu ‘Đừng thành quỷ dữ’. Còn Apple bắt đầu chiến dịch ‘Kiếm lấy máy Mac’ ở thị trường máy tính vào năm 2005. Và giờ đây với Windows 11, Microsoft đã có cơ hội hòa vào đám đông thay vì đứng ở phe đối lập. Sau đợt thử nghiệm vào mùa hè, Microsoft dự định phát hành Windows 11 vào cuối năm nay. Có thể trùng thời điểm Apple cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho iPhone, iPad và máy Mac.

“Gió đông đã tới”, nhà phân tích Maribel Lopez của Lopez Research cho biết. Sau một khoảng thời gian rất dài, Microsoft đã mở hơn. Dễ dàng phát triển với hàng trăm triệu máy tính cá nhân được tiêu thụ. Ngay cả điểm yếu ở mảng smartphone giờ đây cũng dần được khỏa lấp. Khi sức mạnh của các con chip di động đã ngang ngửa và thậm chí còn hơn cả PC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *