bệnh Parkinson
4 phút, 50 giây để đọc.

Người cao tuổi là những người dễ mắc phải chứng bệnh Parkinson nhất bởi khi tuổi đã cao, các cơ quan trên cơ thể cũng như não bộ thường sẽ bị giảm chức năng điều khiển. Khi mặc chứng bệnh này, người cao tuổi sẽ khó kiểm soát các hoạt động về cơ bắp. Dẫn đến việc đi lại trở nên khó khăn, tay chân bủn rủn. Ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

Hiện vẫn chưa có lý giải chính thức nào về nguyên nhân cũng như phương pháp chữa trị triệt để căn bệnh này. Tuy nhiên nếu tuân thủ phác đồ điều trị cũng như cách phòng bệnh thì người cao tuổi hoàn toàn có thể làm chậm quá trình phát triển của căn bệnh. Bài viết sau được tổng hợp từ các chuyên gia về căn bệnh Parkinson bao gồm nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị cũng như đề phòng căn bệnh này.

Nguyên nhân bệnh Parkinson

Các nhà khoa học chưa có lý giải về nguyên nhân các tế bào não sản sinh chất dẫn truyền thần kinh bị thoái hóa và chết đi. Mà chỉ có thể đưa ra một số yếu tố gây bệnh khác nhau như: do tuổi tác (lớn tuổi); do di truyền; do yếu tố môi trường; thậm chí có thể là do virus…

Triệu chứng bệnh Parkinson

Bệnh nhân bị bệnh Parkinson có một số biểu hiện, dấu hiệu  bệnh như sau:

Tính cách thay đổi

Do bộ não thường chịu trách nhiệm về suy nghĩ, hành động, nhìn nhận và phản ứng với tình huống. Nên bất kỳ thay đổi nào trong tính cách cũng là nguyên nhân sớm của bệnh Parkinson.

Phối hợp các hoạt động chậm chạp

hoạt động chậm chạp

Đây là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh Parkinson khi mới ở giai đoạn đầu. Với các biểu hiện như: bất kỳ thay đổi tư thế như quay đầu, quay người, cài khuy, buộc dây giày… được làm với tốc độ chậm, không rõ ràng.

Giảm cảm giác về mùi

Ở giai đoạn đầu, bệnh Parkinson thường ảnh hưởng đến khứu giác của con người, làm cho bệnh nhân không có khả năng phân biết mùi của thực phẩm, tình trạng này ngày càng nặng nếu không được chũa trị kịp thời.

Các vấn đề về đường ruột

Với các dấu hiệu như táo bón hoặc các vấn đề về tiêu hóa phổ biến, đặc biệt với người lớn tuổi.

Đau vai

Bệnh đau vai kéo dài, kể cả khi có sự can thiệp của y tế như dùng thuốc mà không thuyên giảm là một trong những dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Mệt mỏi

Biểu hiện mệt mỏi thường xuyên kèm với một trong những dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson sẽ là nguy cơ cao của.

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Có một số thay đổi trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày như: thay đổi chữ viết, giọng nói, tính khí thất thường.

Các biểu hiện bên ngoài

Một số biểu hiện bệnh dễ dàng gặp phải như: run nhẹ khi bệnh đã tiến triển, gặp vấn đề khi di chuyển, rối loạn giấc ngủ, liệt cơ mặt, ngất xỉu, mất sự cân bằng.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Bệnh Parkinson thường có nguy cơ cao ở những người cao tuổi, tăng dần theo độ tuổi, đặc biệt từ 60 tuổi trở lên. Xét về giới tính, nam giới có khả năng mắc bệnh Parkinson cao hơn nữ giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh Parkinson như: tuổi tác, yếu tố di truyền, giới tính, tiếp xúc với độc tố.

Các biện pháp chẩn đoán

Để chuẩn đoán bệnh Parkinson, các bác sĩ chưa có xét nghiệm nào có thể dùng để chuẩn đoán. Và khẳng định bệnh Parkinson mà chỉ kết luận thông qua dấu hiệu bệnh nhân qua một thời gian dài để kết luận.

Các biện pháp điều trị

Biện pháp để điều trị bệnh Parkinson chủ yếu dựa vào thuốc và luyện tập phục hồi. Trong một số trường hợp phải phẫu thuật não để chữa trị. Đơn thuốc được điều chỉnh dựa vào tình trạng bệnh.

Phòng ngừa bệnh Parkinson

Parkinson

Các biện pháp phòng ngừa bệnh Parkinson như sau:

  • Tắm nắng thường xuyên để bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh Parkinson đều có nồng độ Vitamin D thấp. Vitamin D có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, vốn thường mất đi ở những bệnh nhân Parkinson. Hầu hết vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tắm nắng. Và lấy từ một số nguồn thực phẩm như cá hồi; cá ngừ đóng hộp, sữa bò, sữa đậu nành; sữa chua, ngũ cốc…
  • Uống trà xanh hàng ngày có tác dụng ngăn không cho độc tố có thể giết chết tế bào thần kinh thâm nhập vào não. Polyphenol là chất chống ôxy hóa mạnh. Nó có khả năng chống bệnh tim mạch và ung thư.
  • Sử dụng cà phê hợp lý giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe. Trong đó giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
  • Tránh xa môi trường độc hại, đặc biệt thuốc diệt trừ sâu… Những người đã có tiền sử gia đình mắc bệnh Parkinson khi sống trong môi trường độc hại sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Hãy lựa chọn một môi trường sống trong lành để tránh xa bệnh tật.
  • Bổ sung nguồn dinh dưỡng từ những loại hoa quả giàu flavonoid.
  • Có chế độ tập thể dục khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *