4 phút, 38 giây để đọc.

Một cuốn băng game được bán với giá hơn 1,5 triệu USD đã gây xôn xao báo giới, nhưng điều đó không phải là hiếm trong thế giới game. Ngày 11/7, cuộn băng Super Mario 64 được bán với giá 1.560.000 USD, gây xôn xao báo giới. Giá trị này đã phá kỷ lục trò chơi điện tử đắt nhất thế giới do The Legend of Zelda thiết lập vào ngày 9/7 với giá 870.000 USD. Thực tế, đây không phải là chuyện hiếm trong thế giới game vốn luôn sôi động với những băng đĩa, vật phẩm ảo, thật được rao bán với giá lên đến hàng trăm nghìn USD. Tất nhiên, băng Super Mario 64 cũng có một vài tính năng độc đáo để khiến người mua chấp nhận bỏ ra hơn 1,5 triệu USD để sở hữu nó.

Cuốn băng chưa được bóc

Theo thẩm định, băng Super Mario 64 được bán là loại chưa bóc, được bảo quản bởi Wata theo chất lượng 9,8/10, A++/A++. Nghĩa là, tình trạng của băng được bảo quản gần như mới so với thời điểm ban đầu. Super Mario 64 là game được phát hành trên hệ máy Nintendo 64 vào năm 1996. Ở thời điểm phát hành, game có giá khoảng 60 USD và đã bán được hơn 11 triệu bản, trở thành game bán chạy nhất trên hệ máy Nintendo 64. Như vậy, giá trị của Super Mario 64 nằm ở tính phổ biến của trò chơi này, cũng như độ bảo quản kỹ càng của người bán.

Nhưng ngay cả với các băng Super Mario 64 đã qua sử dụng, giá trị của nó ngày nay cũng không dưới 60 USD, tức tương đương một game bom tấn AAA. Lý do vì Nintendo là nhà sản xuất độc quyền các loại băng này, góp phần thổi giá băng game lên gấp nhiều lần.

Cuốn băng chưa được bóc

Công nghệ dùng đầu băng (cartridge) đã được Nintendo dùng trong suốt một thời gian dài thay vì dùng đầu đĩa (disc), kéo dài từ hệ máy điện tử bốn nút (NES), đĩa mềm (SNES) cho đến khi máy GameCube ra đời. Điều thú vị là máy SNES nguyên gốc dùng đầu băng, nhưng các máy lậu từ Trung Quốc đã cải tiến chuyển sang sử dụng đĩa mềm để chơi game crack. Vì thế, việc Nintendo sử dụng công nghệ đầu băng đã góp phần thổi giá các băng game cũ lên nhiều lần.

Super Mario 64  là game 3D đầu tiên

Thành công rực rỡ của Super Mario 64 là nhờ đây là phiên bản game 3D đầu tiên; của dòng game trứ danh Super Mario Bros. Nên nhớ, Mario thời điểm đó đã là một thương hiệu nổi tiếng. Không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn cầu nhưng tất cả đều chỉ dưới dạng hình ảnh 2D. Cho đến Super Mario 64, người chơi mới được nhìn ngắm trọn vẹn. Nhân vật nấm lùn Mario cùng cảnh quan môi trường dưới dạng đồ họa 3D. Một điều có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với game thủ trên khắp thế giới ở thời điểm đó.

Để so sánh, game bán chạy nhất trên hệ máy PlayStation 1. Cùng thời đó là Gran Turismo cũng bán được hơn 10 triệu bản. Nhưng dùng loại đĩa CD. Và đồ họa của Gran Turismo cũng rất hạn chế, 3D khóa góc nhìn. Vậy người mua sẽ làm gì với một băng game chưa bóc? Đương nhiên, họ sẽ không bóc ra để chơi thử mà dùng làm đồ sưu tầm. Còn nếu muốn giải trí trên một hệ máy đã quá cổ. Cách đơn giản nhất hiện nay là dùng giả lập (emulator) trên máy tính hoặc điện thoại thông minh. Vì thế, Super Mario 64 có thể xem là một sự đột phá vào thời điểm năm 1996. Dù hệ máy Nintendo 64 không quá thành công nếu so sánh với đối thủ PlayStation 1.

Super Mario Bros 3 lập kỷ lục với $156,000

Super Mario Bros 3 lập kỷ lục với $156,000

Khi nói đến việc xác định giá trị của một trò chơi điện tử cổ điển, có rất nhiều yếu tố khác nhau. Đôi khi giá trị bán lại cao là kết quả của việc cực kỳ hiếm. Những lần khác, một sự bất ổn về nguồn cung. Chẳng hạn như thu hồi hoặc một lỗi cấp phép, có thể đẩy giá lên. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, như trong trường hợp trò chơi Nintendo đắt nhất từng được bán. Tất cả những gì cần làm là một bản sao nguyên sơ của một trong những trò chơi điện tử bán chạy nhất trong thời đại của nó. Super Mario Bros. 3 là một trò chơi hiếm hoi, đã chuyển 17,28 triệu bản cho NES. Và có rất nhiều bản sao ngoài đó đến nỗi bản sao có thể chơi được chỉ có giá trị khoảng 10 đô la.

Tuy nhiên, khi tin tức về một bản sao bị niêm phong trong tình trạng. Có một chút thay đổi so với những bản được phát hành thông thường. Các nhà sưu tập bắt đầu chú ý. Bản sao đặc biệt này của Super Mario Bros. 3 đã được xuất xưởng với từ cuối cùng; của tiêu đề che một phần găng tay trắng của Mario. Sự kỳ quặc đó đã gây ra một cuộc chiến đấu thầu giữa 20 nhà sưu tập. Dẫn đến giá bán cuối cùng là 156.000 đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *