3 phút, 21 giây để đọc.

Có rất nhiều cách để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì món cháo thuốc bắc là 1 lựa chọn tuyệt vời. Từ nhỏ đến lớn ai cũng đã một lần ăn cháo. Dễ nấu, dễ ăn, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa, đặc biệt thích hợp cho người già và trẻ em,

Đặc điểm của trẻ dưới 3 tuổi, chức năng tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện như người lớn, về già bệnh tật nhiều hơn, chức năng các cơ quan suy giảm, đặc biệt là cơ quan tiêu hóa nên không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và năng lượng, cơ thể ngày càng yếu. Vì vậy, ăn cháo là thích hợp, vì cháo được nấu từ gạo, mềm và dễ hấp thu, dạ dày có thể được nghiền nhỏ mà không bị co bóp quá nhiều.

Cháo thuốc “Ngưu báng nấm đông cô” tăng miễn dịch

Trong đông y có nhiều các vị thuốc có thể nấu cháo ăn nhằm mục đích tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch cho người bệnh cũng như người khỏe mạnh. Tùy mỗi mặt bệnh mà có từng bài cháo riêng cho các đối tượng. Bài “Cháo Ngưu báng nấm đông cô” là một bài chung cho mọi người có thể ăn được và tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng các bạn nên dùng.

Tùy mỗi mặt bệnh mà có từng bài cháo riêng cho các đối tượng.

  • Thành phần: Ngưu báng 30 gam, nấm đông cô (nấm hương) 30 gam, táo tàu 30 gam, gạo tẻ 100 gam, đậu xanh 30 gam.
  • Cách dùng: Ngưu báng và nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ, đại táo bỏ hạt, thái nhỏ, các thức trên cho vào nồi nấu như cháo ăn hằng ngày.

Ngưu báng có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, thanh can giải độc, lợi niệu thông lâm, giảm căng thẳng mệt mỏi, đại táo tăng cường đề kháng, nấm hương tăng cường dinh dưỡng, đậu xanh mát gan lợi niệu… Các vị trên kết hợp với nhau như một bài thuốc trong “thực y trị bệnh” của Trung Quốc, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy, người đề kháng suy giảm, mệt mỏi suy nhược…

Món cháo “tam bảo” bổ tinh, khí, huyết

Món ăn này có thể nấu 2 kiểu, canh và cháo. Khi thích ăn cháo chỉ cần cho thêm gạo. Bạn hãy chuẩn bị một con gà mái già hoặc gà đen. Sau đó, kết hợp với hoàng kỳ, đương quy và đảng sâm hầm nhừ. Nên ăn cả nước và cái, mùi vị thơm ngon, hiệu quả rõ rệt.

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, đương quy 2 miếng, đảng sâm 10g, thịt gà

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, đương quy 2 miếng, đảng sâm 10g, thịt gà khoảng 750g, một chút gừng tươi vừa đủ. Đây là món có thể nấu cháo (thêm gạo) hoặc nấu thành canh gà hầm.

Cách nấu:

  • Thịt gà cắt thành miếng. Hoặc để nguyên con (chọn gà nhỏ), gừng cắt lát mỏng.
  • Rửa sạch cả 3 vị thuốc trên sau đó cho tất cả vào nồi. Thêm nước ngâm trong khoảng 2 tiếng.
  • Cho thịt gà vào nước lạnh đun sôi. Vớt phần váng bọt trên mặt nồi nước. Đảm bảo cho nước luộc gà càng trong càng tốt.
  • Sau đó đổ nồi nước ngâm thuốc ở trên vào. Và thêm vào khoảng 2 lít nước tiếp tục nấu cháo với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng nữa.
  • Sau khi cháo đã chín mềm thì có thể thêm muối đảo đều là có thể ăn ấm nóng.

Kết luận

Trong mùa dịch hiện nay để chiến thắng COVID-19 mỗi chúng ta cần tăng cường miễn dịch và thể lực. Vì nhân cường tật nhược, hơn nữa điều trị virus hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu. Vì vậy, trong mùa dịch hay sau mỗi lần ốm dậy hoặc khi cơ thể mệt mỏi; các bạn có thể nấu món cháo này ăn. Để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *