3 phút, 54 giây để đọc.

CO2 là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, vì vậy các nhà khoa học tiếp tục phát triển các công nghệ để thu giữ CO2 thải ra từ các nhà máy điện và các nguồn phát thải khác. Tuy nhiên, hầu hết lượng carbon dioxide thu được thường được chôn dưới đất hoặc chuyển hóa thành nhiên liệu hoặc điện năng. Vấn đề là việc thu giữ và lưu trữ carbon dioxide này rất tốn kém và lãng phí.

Công nghệ mới của các nhà nghiên cứu Pháp được cho là sẽ thu giữ các khí nhà kính, đặc biệt là carbon dioxide, một cách kinh tế hơn trước khi chúng quay trở lại bầu khí quyển. Một nghiên cứu mới cho thấy lượng khí carbon dioxide được thu giữ và lưu trữ có thể được sử dụng để chiết xuất kim loại hữu ích để tái chế pin thay vì chôn xuống đất như hiện nay.

Julien Leclaire tại Đại học Lyon, Pháp cho biết dùng CO2 để chiết xuất đồng thời kim loại sẽ giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế khí độc thải vào bầu khí quyển. Nhóm nghiên cứu của Leclaire đã tìm ra cách sử dụng CO2 hiệu quả hơn. Họ thu thập CO2 từ khí thải xe hơi, làm mát nó rồi sau đó bơm vào hỗn hợp các hóa chất polyamines. CO2 kết hợp với các polyamines để tạo ra nhiều phân tử có hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Kết quả cho thấy quá trình này có thể phân loại hỗn hợp kim loại vì một số kim loại sẽ hòa tan trong chất lỏng khi số những kim loại khác biến thành chất rắn. Trong một loạt các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tách thành công lanthanum, coban và niken – tất cả đều được sử dụng trong pin, điện thoại thông minh, máy tính và nam châm.

Tác dụng không nhỏ đối với môi trường

“Nếu quy trình này được nhân rộng sẽ là một cách tái chế pin. Và các thiết bị điện tử thân thiện môi trường”, Leclaire nói. Việc tái chế trước đây thường thực hiện bằng cách sử dụng các hóa chất phản ứng mạnh. Như axit gây ô nhiễm môi trường. Thay thế bằng CO2 sẽ ít gây ra ảnh hưởng xấu hơn axit. Các nhà khoa học cũng đang cố gắng thu thập CO2 để biến đổi. Thành các vật liệu hữu ích như nhựa, phụ liệu lọc dầu mỏ…

Nhiều nhà nghiên cứu và các công ty công nghệ đang nỗ lực chuyển đổi CO2. Thành các vật liệu hữu ích như nhựa, loại vật liệu thường được chiết xuất từ dầu mỏ. Nhưng tất nhiên vẫn còn đó những thách thức về mặt khoa học chưa thể tìm ra được lời giải trong một sớm một chiều.

Tái chế CO2 thành nhiên liệu để tạo ra điện đã phát triển từ mấy năm trước

Tái chế CO2 thành nhiên liệu để tạo ra điện đã phát triển từ mấy năm trước

Lò phản ứng điện phân tại Đại học Rice (Mỹ) được phát triển. Bởi nhóm nghiên cứu của giáo sư Haotian Wang đã sử dụng carbon dioxide (CO2) làm nguyên liệu. Tạo ra axit formic có độ tinh khiết cao có thể sử dụng tạo điện năng. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Haotian Wang đã sử dụng CO2 làm nhiên liệu. Tạo ra axit formic (CH2O2) có độ tinh khiết cao. Pin nhiên liệu từ axit formic có thể tạo ra điện năng và phát thải CO2. Từ đó có thể lấy và tái chế một lần nữa. Ngoài ra, chất này có thể nén khí hydro gấp 1.000 lần thể tích.

Giờ đây có thể tạo ra một vòng khép kín biến CO2 thành một năng lượng quan trọng mà không phát sinh thêm nó. Việc giảm lượng khí carbon dioxide rất quan trọng bởi nó là tác nhân gây hiệu ứng nhà kính. Nghiên cứu này là nền tảng trong ngành công nghiệp kỹ thuật hóa học. Làm nhiên liệu cho các hóa chất khác và vật liệu lưu trữ hydro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *