4 phút, 19 giây để đọc.

Cú gạt bóng là công cụ đắc lực nhất giúp Collin Morikawa giành chiến thắng tại giải The Open tại Royal St. George’s par70 ở Sandwich, Anh. Morikawa được coi là “trùm sắt”, khi anh đứng đầu PGA Tour mùa này về lối chơi tiếp cận. Tuy nhiên, anh đã không phát huy được tài năng của mình khi tham dự giải Scotland mở rộng và sau đó kết thúc T71 vào ngày 11 tháng 7 trong lần đầu tiên tranh đai trên sân ban đầu (links).

Bốn ngày sau sự kiện ở Scotland, Morikawa bước vào The Open, cũng trên sân đấu. Đến cuối giải, anh ấy là T6 về chỉ số kỹ thuật sở trường, T5 về hiệu quả putter trên mỗi green tiêu chuẩn. Và đối với phần xử lý green tại The Open, Morikawa kết hợp hai kiểu cầm gậy. Anh ấy sử dụng phong cách truyền thống – tay phải qua tay trái khi cầm gậy gạt bóng cho các tình huống vượt quá chín mét, và phong cách “nắm vuốt” cho các cự ly ngắn hơn.

Đánh giá cao về khả năng đột phá của Morikawa

Là một trong số người chơi điều chỉnh lớn về trang bị khi vào tuần đấu, màn đổi gậy của Morikawa đã phát huy hiệu quả trên hành trình đăng quang The Open Championship kỳ thứ 149. Cán đích ở điểm -15, anh qua 31 hố hai ngày cuối giải không bogey kèm tám birdie. “Morikawa thuộc kiểu người sẽ không thay đổi điều gì mà không có nguyên nhân rõ ràng”, Adrian Rietveld của TaylorMade nhận định. Sau khi về T71 Scottish Open, Morikawa đã liên hệ Rietveld để tìm hiểu lý do anh không phát huy tốt gậy sắt như thường lệ và quyết định chuyển sang dùng mẫu P7MC từ gậy sắt 7 đến 9, thay vì mẫu P730 cùng nhà tài trợ.

Đánh giá cao về khả năng đột phá của Morikawa

Những cây gặt sắt mới tỏ ra hữu dụng trên các fairway cứng của sân dạng links ở Anh, giúp Morikawa đánh trúng tâm mặt gậy và đạt độ ổn định tốt hơn. Độ xoáy cao hơn của P7MC cũng hỗ trợ anh trong việc kiểm soát khoảng cách. “P7MC có phần gót rìa mặt đầu gậy nhẹ hơn một chút và độ bounce thấp hơn”, Reitveld lý giải thêm. Golfer 24 tuổi người Mỹ cũng bổ sung thêm cây lob wedge TaylorMade MG2 Hi-Toe (60 độ) vào túi và điều chỉnh trọng lượng đầu gậy putter TP Juno nhằm “đối phó” với tốc độ green chậm ở Royal St. Geogre’s. Anh thêm 10 gram cho gậy gạt bằng cách thay thế hai miếng đối trọng nặng 2,5 gram thành 7,5 gram, giúp bóng lăn nhiều hơn.

Morikawa sử dụng gậy gạt và dành những điểm số quan trọng

Chiết tính mặt gạt bóng vòng cuối, Morikawa đạt hiệu quả cao ở những thời điểm quan trọng – soán ngôi đầu của Oosthuizen, sau đó tăng cách biệt rồi duy trì lợi thế đến cuối vòng. Anh ghi birdie hố 7 để lên đỉnh bảng nhờ xử lý sắc sảo – đưa bóng lên gần green trong cú thứ hai bằng gậy sắt để từ đó trực diện mục tiêu cho cú thứ ba.

  • Sang hố 8, par4, Morikawa lại birdie, sau pha dùng gậy sắt để “2 on” và một putt.
  • Đến hố 9, golfer Mỹ đạt chuỗi ba birdie. Lúc này, anh dẫn đến ba gậy.
  • Ở hố 10, Morikawa giữ par tầm xa để duy trì lợi thế.

Đồng hương Jordan Spieth đi trước một hố, gây áp lực cho Morikawa. Còn cách một gậy bằng birdie hố 14. Nhưng cũng tại hố này. Morikawa trả điểm tương tự để gấp đôi khoảng cách.

  • Hố 15, Morikawa giữ par dù trước đó đánh vào khu cỏ rough rậm rạp.
  • Và trên green hố 18, anh suýt birdie tầm xa.
  • Sau một thoáng tiếc nuối, Morikawa dứt điểm bằng cú gõ nhẹ

Morikawa ẵm cup Claret Jug cùng 2,07 triệu USD

Ở major lâu đời nhất, do Royal & Ancient tổ chức từ 1860. Morikawa dần tiếp cận Louis Oosthuizen – đàn anh liên tục giữ đỉnh bảng bằng 67-64-68 gậy qua ba vòng. Xong 54 hố, Morikawa đạt điểm -11, cách đàn anh Nam Phi một gậy. Ngày bế mạc, đấu thủ sinh năm 1997 ghi bốn birdie, giữ par hố cuối. Cũng giúp anh hoàn tất vòng đấu không bogey rồi ẵm cup Claret Jug cùng 2,07 triệu USD.

Morikawa ẵm cup Claret Jug cùng 2,07 triệu USD

Với thắng lợi ở Royal St. George’s, Morikawa trở thành đấu thủ đầu tiên vô địch major. Ở cả hai lần chào sân, lần trước tại PGA Championship 2020. Hai thắng lợi đột phá này cách nhau chưa tròn một năm. Vì lẽ đó, Morikawa cũng là golfer đầu tiên đạt đến hai major sau tám lần thử sức. Nhanh nhất golf đỉnh cao từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tiger Woods phải qua 18 dịp mới đến major thứ hai. Morikawa vào PGA Tour ngay năm đầu chuyên nghiệp – 2019. Đến nay sở hữu năm chức vô địch, tính cả PGA Championship và The Open.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *