4 phút, 51 giây để đọc.

Với Windows 365, dịch vụ vừa được Microsoft giới thiệu, các doanh nghiệp có thể chạy Windows 10 hoặc Windows 11 trên trình duyệt web. Trong khi dịch vụ cung cấp PC ảo đã có hơn một thập kỷ, Microsoft muốn đặt cược vào điện toán đám mây khi các doanh nghiệp dần chuyển sang làm việc từ xa. Windows 365 chạy trong bất kỳ trình duyệt web hiện tại nào hoặc thông qua ứng dụng Máy tính Từ xa, cho phép người dùng truy cập điện toán đám mây của họ từ nhiều thiết bị khác nhau. Nhân viên có tài khoản Windows 365 có thể sử dụng cùng một ứng dụng, công cụ, dữ liệu và cài đặt bất kể họ đang sử dụng macOS, iOS, Linux hay Android.

McKelvey, người quản lý Windows 365, cho biết: “Thật dễ dàng để quay lại nơi bạn đã dừng lại, bởi vì trạng thái điện toán đám mây của bạn vẫn giữ nguyên, ngay cả khi bạn chuyển đổi thiết bị”. Doanh nghiệp có thể bắt đầu đăng ký Windows 365 từ ngày 2 tháng 8, trả phí hàng tháng. Hiện Microsoft vẫn chưa công bố mức giá chính xác, hứa hẹn dịch vụ hướng đến mọi đối tượng doanh nghiệp, từ công ty 1 người đến hàng nghìn nhân viên.

Hệ điều hành Windows 365 là gì?

Về cơ bản, Windows 365 (Windows 365 Cloud PC) là một hệ điều hành Windows hoàn chỉnh nhưng có thể chạy trên trình duyệt web của bất kỳ thiết bị nào. Bạn có thể chạy Windows 365 trên laptop, smartphone hoặc máy tính bảng. Ngay cả một thiết bị rất cũ với phần cứng lỗi thời vẫn có thể chạy được Windows 365 nhưng miễn là phải có kết nối internet ổn định. Hệ điều hành này sẽ chính thức cập bến vào ngày 2/8/2021.

Ngoài ra, Cloud PC chính là phần tiếp theo trong hành trình của Microsoft nhằm đưa các sản phẩm và dịch vụ của mình lên đám mây, từ Windows Server trên Azure đến Office như một phần của Microsoft 365. Cùng với Microsoft Teams và Microsoft 365, Windows 365 sẽ kích hoạt nơi làm việc kỹ thuật số và cung cấp cho các tổ chức, cơ quan một môi trường linh hoạt để giải quyết các nhu cầu thay đổi của lực lượng lao động trong khi thiết lập công việc kết hợp.

Khái quát tính năng của Windows 365

Khái quát tính năng của Windows 365

Windows 365 sẽ có 2 phiên bản: Business và Enterprise. Cả 2 chạy trên nền tảng Azure Virtual Desktop, cho phép tùy chỉnh cấu hình từng máy: từ thấp nhất với 1 CPU, 2GB RAM và 64GB bộ nhớ; đến cao nhất với 8 CPU, 32GB RAM và 512GB bộ nhớ. Microsoft cung cấp sẵn 12 mẫu cấu hình cho cả 2 phiên bản và doanh nghiệp được quyền đánh giá sức mạnh xử lý trước khi đưa ra lựa chọn.

Những gì Windows 365 đem lại không quá khác biệt với các lựa chọn có sẵn ở thời điểm hiện tại. Microsoft cũng đang kinh doanh dịch vụ tương tự là Azure Virtual Desktop. Và Citrix đã cung cấp máy tính từ xa nhiều năm nay. Điểm khác biệt Microsoft muốn nhấn mạnh là ở sự tiện lợi trong sử dụng và quản lý. “Windows 365 sẽ đem đến khác biệt lớn cho các tổ chức luôn muốn thử máy ảo. Nhưng vì nhiều lý do không thể thực hiện, có thể vì chúng quá đắt đỏ, quá phức tạp hoặc họ chưa có sẵn chuyên gia cho chúng”, ông McKelvey nói.

Chỉ mất vài phút, doanh nghiệp có thể tạo máy tính ảo. Cho mỗi nhân viên mà không cần đến phần cứng chuyên biệt. Điều này rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp có nhu cầu thuê nhân sự từ xa. Hoặc thậm chí nhân viên ngắn hạn nhưng vẫn cần kết nối an toàn với máy chủ của tổ chức. Vì tất cả máy tính đều trên đám mây, nhân viên sẽ không cần tới VPN. Hay lo lắng về tính bảo mật của dữ liệu cá nhân.

Windows 365 sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

Tuy được ra mắt đúng lúc các doanh nghiệp đang đau đầu với việc quản lý công việc từ xa. Windows 365 là một dự án đã được Microsoft ấp ủ từ lâu. Bắt đầu với Arcadia, một ứng dụng stream game từ xa đã được hãng chạy thử hồi năm 2013. Dự án này dần chuyển hướng thành Windows 365. Tập trung vào tính thân thiện với người dùng. “Khi xây dựng đội ngũ phát triển, chúng tôi tập hợp những người có kinh nghiệp với ảo hóa. Nhưng quan trọng nhất, chúng tôi chọn những người quen thuộc với Windows. Và trải nghiệm người dùng vì đó là tiêu chuẩn hướng tới”. Scott Manchester, giám đốc quản lý phần mềm cho Windows365, chia sẻ.

Windows 365 sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

Đại dịch bùng phát là lý do Microsoft tăng tốc phát triển Windows365. Và mở rộng tập trung vào công việc kết hợp giữa văn phòng và nhà riêng. Microsoft đã dần cải tiến Microsoft Teams những năm qua. Với tầm nhìn hướng tới tương lai họp, làm việc từ xa và hơn thế nữa.

Mặc dù hiện tại Windows 365 chỉ dành cho doanh nghiệp. Chúng ta dễ dàng tưởng tượng viễn cảnh Microsoft. Cung cấp máy tính cấu hình cao hơn cho cá nhân ngay trên trình duyệt. Một startup tên Mighty đang cung cấp trình duyệt web đám mây với mức phí 30 USD/tháng cho máy tính đời cũ. Windows365 có lẽ là bước đi đầu tiên đến một tương lai không cần máy tính để chạy Windows.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *