3 phút, 11 giây để đọc.

Tiềm năng của các công nghệ sạc nhanh ngày càng lớn khi các nhà khoa học Anh mới đây tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu một hệ thống sạc pin mới có thể sạc đầy pin chỉ trong 5 phút. Hơn hết, chi phí cho hệ thống này khá rẻ. Theo Independent, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh đang nghiên cứu một hệ thống sạc pin thế hệ mới, giúp sạc đầy pin smartphone đã cạn kiệt trong vòng 5 phút. Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Ashray Rao thuộc Phòng thí nghiệm Cavendish ở Cambridge dẫn đầu. Trong các thử nghiệm được tiến hành, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hành vi sạc và xả của pin lithium-ion và phát triển cơ chế kiểm soát tốc độ sạc siêu nhanh.

Các hệ thống sạc nhanh đã được nghiên cứu chế tạo

Công nghệ sạc mang tính cách mạng của Cambridge có chi phí thấp và có thể mở rộng chu kỳ sạc và tránh quá nhiệt. Tiềm năng của nghiên cứu này rất lớn. Nó hứa hẹn sẽ mang tới một sự thay đổi lớn về tốc độ và công nghệ pin nhằm bắt kịp xu hướng đổi mới pin lithium-ion. Mặc dù vậy vẫn chưa rõ khi nào nghiên cứu sẽ sớm hoàn thiện và thương mại hóa.

Các hệ thống sạc nhanh đã được nghiên cứu chế tạo

Nhiệm vụ tìm kiếm một giải pháp sạc tối ưu vẫn đang hàng ngày được các nhà nghiên cứu trên thế giới thực hiện. Có nhiều các phương pháp tiếp cận khác nhau đã được đưa ra, bao gồm kỹ thuật sử dụng năng lượng từ âm thanh để sạc điện thoại và các thiết bị khác. Tuy nhiên những công nghệ mới này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa đạt được bước đột phá cần thiết để ứng dụng trong đời sống. Mặc dù vậy, giới công nghệ vẫn ghi nhận những tiến bộ to lớn đã đạt được trong quá trình phát triển pin và hệ thống sạc. Giờ đây tính năng sạc siêu nhanh đã hỗ trợ cho cả sạc có dây lẫn không dây.

Một số công ty dẫn đầu xu hướng công nghệ sạc pin nhanh

Mới đây, hãng smartphone Infinix đã công bố ý tưởng mẫu smartphone cao cấp; của hãng tích hợp sạc nhanh có dây 160W và sạc nhanh không dây 50W. Hệ thống sạc theo Infinix quảng cáo có thể sạc đầy viên pin 4000mAh. Từ lúc cạn pin tới khi đầy pin chỉ trong vòng 10 phút. Cách đây không lâu, Xiaomi đã cho ra mắt hệ thống sạc nhanh HyperCharge. Với công suất lên tới 200W với khả năng sạc đầy Mi 11 trong vòng 8 phút. Hạn chế đối với hệ thống Xiaomi là nó không áp dụng cho các thiết bị khác ngoài Mi 11.

Một số công ty dẫn đầu xu hướng công nghệ sạc pin nhanh

Đánh giá về công nghệ này, các chuyên gia cho biết công nghệ HyperCharge. Sẽ làm giảm dung lượng pin xuống 80% sau 800 chu kỳ sạc/xả. Tốt hơn so với mức giảm dung lượng của pin thông thường. Vốn xuống 80% sau 500 chu kỳ sạc/xả. Củ sạc của Infinix Concept Phone (2021) sử dụng công nghệ Gallium Nitrate (GaN). Và Silicon Carbide (SiC), hỗ trợ nhiều chuẩn sạc khác nhau. Và có thể sử dụng để sạc cho cả laptop và nhiều điện thoại khác.

Tuy nhiên, với tất cả những công nghệ, thiết kế ấn tượng như trên. Giới đam mê công nghệ sẽ vẫn phải cảm thấy thấy vọng vì sẽ không có cơ hội cầm trên tay chiếc Infinix phone này. Do nó chỉ là một phiên bản concept. Hiện Infinix cũng chưa có bất kỳ kế hoạch nào. Về việc thương mại hóa chiếc điện thoại sạc nhanh nhất thế giới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *