3 phút, 58 giây để đọc.

Nóng trong người là triệu chứng bao gồm chân tay đổ mồ hôi, nổi mụn, khó ngủ về đêm. Nóng trong không phải là vấn đề nguy hiểm, nhưng nếu ở trong tình trạng này lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng sốt kéo dài, làm suy giảm hệ miễn dịch. Dưới đây là một số cách chữa nóng trong người thông dụng nhất.

Tình trạng nóng trong người trở nên phổ biến, tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến tích tụ chất độc và làm suy giảm hệ miễn dịch nên cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn. Chất độc tích tụ ngấm vào máu, có biểu hiện sốt cao. Người bị nóng trong nên bỏ đồ cay, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, không uống cà phê và các chất kích thích khác để hạn chế chất độc xâm nhập vào gan.

Nguyên nhân gây nóng trong người

Mẩn ngứa, mụn nhọt

Nổi mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa, phù nề, nhiễm trùng da, hiện tượng nổi nhiều rôm sảy hay thấy ở các bé… chính là biểu hiện của nóng trong do chức năng gan suy giảm làm cho khả năng thanh lọc và chuyển hóa các độc tố giảm theo dẫn tới việc tích tụ độc tố trong gan, lâu dần chúng xâm nhập qua da. Nếu tình trạng này kéo dài kèm theo vàng da, táo bón, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Thay đổi về nhiệt độ và màu da

Ngay cả khi thời tiết mát mẻ, bạn vẫn cảm thấy nóng nực, khó chịu.

Ngay cả khi thời tiết mát mẻ, bạn vẫn cảm thấy nóng nực, khó chịu. Việc thay đổi nhiệt độ cơ thể này chính là dấu hiệu cảnh báo bạn bị nóng trong. Lượng bilirubin trong máu không chuyển hóa để bài tiết ra ngoài được do nóng trong sẽ tích tụ lại và khiến da chuyển thành màu vàng. Lượng sắc tố bilirubin càng nhiều thì màu da càng vàng. Kết mạc mắt, lòng bàn tay, bàn chân và niêm mạc lưỡi là những nơi thấy vàng da rõ nhất.

Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt

Mỏi mắt và quầng thâm quanh mắt cũng có thể là dấu hiệu của nóng trong, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để biết chắc chắn và cải thiện kịp thời.nổi mê

Bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả

Thể can vị hỏa

  • Người bệnh biểu hiện bốc hỏa lên đầu và vượt ra ngoài như nóng, thường đau nóng đỉnh đầu, mặt đỏ, miệng khô khát… Phép trị là thanh can, mát vị giáng hỏa, giải nhiệt tà… Dùng bài Tả vị can hỏa thang: cát căn 120g, nhân sâm 40g, thăng ma 12g, thanh hao 12g, hoàng kỳ 12g, cam thảo 6g. Sắc uống.
  • Công dụng: thanh hỏa dưỡng âm, giáng hỏa, ích nguyên khí… Trị các chứng hỏa hay đau đầu miệng khô khát, mặt đỏ, ra nhiều mồ hôi, đầu nóng, tiểu vàng, táo bón…

Thể phế hỏa

  • Người bệnh biểu hiện miệng khô khát, họng như có lửa đốt, hay bị ho khan đàm vàng… Phép trị là thanh phế thanh vị dưỡng âm, ích khí sinh huyết, giáng hỏa… Dùng bài Tả phế vị hỏa thanh vị thang: sinh địa 20g, nhân sâm 20g, trúc diệp 20g, cúc hoa 16g, đơn bì 16g, bạch giới tử 12g, trần bì 12g, mạch môn 20g. Sắc uống.
  • Công dụng: thanh phế, mát vị dưỡng âm, giáng hỏa… Trị các chứng hỏa miệng khô khát như có lửa đốt ở họng, ăn mau đói, táo bón, người nóng ra nhiều mồ hôi…

Dùng bài Tả phế vị hỏa thanh vị thang: sinh địa 20g, nhân sâm 20g

Thể thận hỏa

  • Biểu hiện nóng vùng thắt lưng và hai bàn chân, nước tiểu vàng… Phép trị là thanh thấp nhiệt, dưỡng âm, thông ứ. Dùng bài Tri bá địa hoàng hoàn: thục địa 32g,  hoài sơn 18g, đơn bì 18g, sơn thù 12g, phục linh 12g, trạch tả 14g, sa tiền tử 10g, tri mẫu 12g, hoàng bá 12g. Sắc uống.
  • Công dụng: tư âm giáng hỏa thanh thấp nhiệt.

Thể hư hỏa

Người bệnh biểu hiện hay bốc nóng lên đầu mặt, miệng khô khát, táo bón… Phép trị là bổ âm thanh hỏa. Dùng bài Lục vị hoàn gia giảm: thục địa 24g, hoài sơn 12g, sơn thù du 12g, đơn bì 9g, trạch tả 9g, phục linh 9g. Gia ngưu tất 12g, mạch môn 12g, ngũ vị tử 8g. Tán mịn, luyện mật làm hoàn, ngày uống  8-12g. Uống với nước sôi để nguội hoặc nước muối nhạt. Người xưa có câu “Lão nhi bất ly lục vị”. Hàm ý khi điều trị cho người già và trẻ em cần quan tâm đến dưỡng âm. Nếu âm huyết đầy đủ thì hỏa tự lui, người khỏe ít bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *