Giáo dục giới tính cho trẻ và những điều phụ huynh cần quan tâm
4 phút, 33 giây để đọc.

Nói về chủ đề tình dục với trẻ là điều mà nhiều bậc phụ huynh cảm thấy khá khó khăn và ngượng ngùng. Tuy nhiên giáo dục giới tính là điều cực kỳ cần thiết trong đời sống hiện nay. Không những là cách để trẻ phát triển, không bị bỡ ngỡ hay khó khăn trong tương lai. Tránh việc trẻ tiếp cận những thông tin sai lệch từ các mạng xã hội xấu. Đồng thời đây cũng là cách giúp bảo vệ trẻ trước những thành phần xấu trong môi trường xung quanh, tránh những hành động xấu có thể xảy ra cho bé. Vậy nên để có thể đến được với những điều này thì việc hướng dẫn, giáo dục của ba mẹ chính là mắc xích cực kỳ quan trọng.

Vậy cần đề cập đến những vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ từ lúc nào? Một số tình huống của trẻ liên quan đến câu chuyện tính dục mà ba mẹ cần hiểu và có cách xử lý phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây, cùng theo dõi nha.

Giới thiệu về các kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm

Giáo dục giới tính ở trẻ em luôn là khía cạnh nhận được nhiều sự quan tâm từ phía xã hội. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, gia đình cũng là nền tảng vững chắc để giảng giải cho con hiểu những vấn đề nhạy cảm về giới tính và tình dục ngay từ khi còn nhỏ. Khi trẻ biết đi và biết nói, chúng đã bắt đầu tìm hiểu về cơ thể mình. Vì thế để trẻ đi đúng hướng. Các bậc cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách dạy trẻ tên của các cơ quan sinh dục. Khi trẻ hỏi bạn về một bộ phận cơ thể nào đó, đừng từ chối tham gia vào cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy nói chuyện cởi mở về chúng.

Giới thiệu về các kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm

Đừng quên tận dụng cơ hội này để dạy trẻ về những cái động chạm tốt và động chạm xấu. Chia sẻ thẳng thắn với con về vấn đề giới tính, tình dục và các cơ quan nhạy cảm trên cơ thể khi con còn nhỏ giúp con hiểu rằng tình dục và giới tính là điều bình thường trong cuộc sống. Đây cũng là một cách bảo vệ trẻ khỏi những hành động từ kẻ xấu.

Những hành động khi trẻ tò mò về tính dục của mình

Có nhiều trẻ mới biết đi nhưng đã bộc lộ sự tò mò về tính dục tự nhiên. Tất cả thông qua việc tự kích thích. Vì thế, đừng lo lắng khi thấy các bé trai nghịch dương vật hoặc các bé gái cọ xát bộ phận sinh dục của mình. Đó được gọi là tình trạng thủ dâm ở trẻ. Đây là một hiện tượng bình thường. Nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên thì cha mẹ nên lưu ý. Nó có thể là biểu hiện của một vấn đề nào đó trong cuộc sống của trẻ. Hoặc thậm chí là dấu hiệu của việc bị lạm dụng tình dục.

Trẻ thể hiện sự tò mò về tính dục của người khác

Khi trẻ 3-4 tuổi, sự tò mò bắt đầu xuất hiện. Bạn có thể thấy con mình đang nghịch cơ quan sinh dục của một đứa trẻ khác. Đây là giai đoạn trẻ khám phá và không nên nhầm lẫn nó với hoạt động tình dục. Tuy nhiên, hãy đặt giới hạn cho việc khám phá này và đừng phạt trẻ vì điều đó. Cách tốt nhất là bắt đầu nói chuyện với con về giới tính và tình dục khi chúng còn nhỏ. Và tiếp tục cuộc trò chuyện đó trong quá trình con lớn dần.

Trẻ thể hiện sự tò mò về tính dục của người khác

Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ tìm đến cha mẹ với đủ các loại câu hỏi. Như là Trẻ con sinh ra từ đâu? Tại sao mẹ có ngực? Tại sao bố có dương vật?… Ngay cả khi bạn không thoải mái khi trả lời vậy cũng đừng né tránh chúng. Cách dạy con đúng đắn nên là đưa ra những câu trả lời trung thực và phù hợp với lứa tuổi. Hãy nhớ rằng, giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ là đưa ra những câu trả lời đúng. Bằng sự cởi mở và trung thực, bạn đang tạo tiền đề cho các cuộc thảo luận minh bạch. Điều này giúp hình thành hiểu biết của trẻ về giới tính, khiến chúng tự nhận thức và tự tin hơn.

Một số lưu ý cho các bậc phụ huynh về giáo dục giới tính cho trẻ

  • Tận dụng tình huống thích hợp để đề cập đến chủ đề giới tính, tình dục hoặc các vấn đề liên quan
  • Cha mẹ có thể lấy ví dụ từ anh chị em, họ hàng trong gia đình để con hiểu hơn về giới tính
  • Kiểm soát những nội dung con xem trên mạng Internet
  • Dạy cho bé những quy tắc khi sử dụng Internet. Và cần đảm bảo biết được khi nào trẻ lên mạng
  • Kiểm tra những bộ phim và trò chơi điện tử có độ tuổi cho phép có phù hợp với độ tuổi của bé hay không. Giúp bé nhận thức được những gì bé nên tiếp xúc khi coi phim hay chơi điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *