Đời sống gia đình: con cái thật sự cần gì ở bố mẹ?
5 phút, 3 giây để đọc.

Trong đời sống gia đình có nhiều nghịch lý. Tuy chỉ có hai thế hệ sinh sống trong một gia đình nhưng đôi lúc lại có nhiều suy nghĩ hoàn toàn không hề giống nhau. Nếu như tình yêu thương mà bố mẹ muống mang đến cho con trẻ là sự đủ đầy, an nhàn không thiếu thốn. Để rồi đó là những nỗ lực làm việc từ sáng sớm đến tối mịt với hàng trăm nghìn nỗi lo. Chỉ mong con mình sẽ không thua kém ai, được phát triển trong môi trường tốt nhất. Và bố mẹ nghĩ đó là điều tốt cho con của mình. Vậy thật sự điều mà những đứa trẻ cần ở gia đình của mình có phải là như vậy? Hay tất cả lại đơn giản hơn rất nhiều mà đôi lúc lại bị bỏ lỡ?

Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài chia sẻ ở chuyên mục đời sống gia đình hôm nay để có thể hiểu hơn về những điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong bố mẹ hiểu và đáp ứng.

Một nơi yêu thương con vô điều kiện

Các nghiên cứu trong hơn 100 năm qua chỉ ra rằng yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em là tình yêu vô điều kiện. Đứa trẻ cần biết rằng dù chuyện gì xảy ra, chúng vẫn có bố mẹ ở đằng sau yêu thương và bảo vệ. “Phụ huynh cần trở thành cái mà các nhà khoa học gọi là “nơi trú ẩn an toàn”. Vị tiến sĩ Darling nói. “Đó là nơi trẻ tìm lại khi sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi”.

Một nơi yêu thương con vô điều kiện

Con cái luôn mong có thời gian bên bố mẹ

Do công việc bận rộn nên các bậc phụ huynh ngày nay không thể dành nhiều thời gian ở bên con cái. Để bù đắp lại bố mẹ thường có xu hướng đáp ứng mọi nhu cầu vật chất cho trẻ. Họ nghĩ chỉ cần cho trẻ đồ chơi tốt, áo quần đẹp, đưa trẻ học trường điểm là trẻ sẽ trưởng thành. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh quên rằng con cái chỉ có được sự giáo dục tốt khi có bố mẹ thường xuyên ở bên cạnh. Khi bạn dành thời gian cho con, bạn sẽ giúp con hiểu thêm về bạn. Giúp trẻ hiểu về phong cách sống cũng như những giá trị của bạn. Trong một cuộc nghiên cứu về đời sống gia đình tại đại học Đại học Oxford cho biết:

Khi ba mẹ ở bên con nhiều hơn, con sẽ cảm nhận được sự an toàn. Và khi đó con sẽ tự tin phát triển hết khả năng của bản thân. Được ba mẹ âu yếm, quan tâm giúp cho não trẻ giải phóng một chất thúc đẩy niềm hạnh phúc. Cũng giảm bớt sự xuất hiện của stress. Điều đó sẽ giúp con luôn được học tập và sinh hoạt trong một trạng thái phấn chấn và dồi dào năng lượng. Vì thế cha mẹ hãy luôn tự hỏi: Bạn đang thực sự dành thời gian của mình cho điều gì? Khi mà hiện con bạn không thể ngừng trưởng thành để chờ đợi sự quan tâm, chăm sóc từ bạn?

Đời sống gia đình: trẻ cần có một tổ ấm nuôi dưỡng thật sự

Một trong những nghịch lý cuộc sống gia đình thời hiện đại mà ít ai để ý. Đó là chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp, những căn hộ cao cấp. Nhưng dường như lại có ít hơn những ‘tổ ấm’. Đây là nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất.

‘Tổ ấm’ là kết quả từ một quá trình mà ở đó đòi hỏi có sự nỗ lực và đóng góp chung của các thành viên trong gia đình. ‘Tổ ấm’ sẽ không phải là khó đạt được nếu những người làm cha làm mẹ cùng biết nghĩ cho người khác nhiều hơn. Và quan trọng nhất là họ cùng biết lấy chữ ‘Nhẫn’ và sự bao dung để hoá giải những sự khác biệt hay mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống.

Đời sống gia đình: trẻ cần có một tổ ấm nuôi dưỡng thật sự

Hãy xem con như một người bạn, thường xuyên trò chuyện để hiểu tâm ý của con. Luôn hướng cho con theo con đường đúng đắn. Như vậy, con sẽ có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với biển lớn cuộc đời. Nếu con cái quyết định sai lầm thì hãy nâng đỡ, khuyên nhủ, động viên chúng. Khi cha mẹ thực sự tin tưởng, tôn trọng con cái. Vậy lúc này con cái sẽ hiểu được tấm lòng thành của cha mẹ.

Cần được bố mẹ đối xử công bằng, không so sánh

Sự so sánh và đối xử không công bằng sẽ khiến trẻ bị tổn thương. Ban đầu nếu cha mẹ đối xử không công bằng với những người con khác đứa trẻ đó sẽ cảm thấy cha mẹ không yêu thương chúng. Điều này dẫn đến tị nạnh với những anh em khác. Bên cạnh đó chúng sẽ sống khép mình hơn nếu tình trạng kéo dài. Và rất có thể sẽ khiến chúng bị trầm cảm và tự kỷ. Cha mẹ sinh con ra hãy đối xử công bằng với nhau, công bằng trong tình cảm. Như thế chúng sẽ lớn lên mà không có chút hờn ghen nào.

Tiếp theo đừng so sánh con cái của mình với những người xung quanh, làm như thế chỉ khiến chúng tự ty hơn mà thôi. Cha mẹ muốn con cái của mình yếu thế hơn người khác. Hãy cổ vũ và động viên chúng chứ đừng vùi dập chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *