Để gắn kết tình cảm anh em của trẻ, ba mẹ đừng nói các điều sau
4 phút, 30 giây để đọc.

Đối với nhiều gia đình có nuôi dạy con cái thì việc khó khăn không kém đó chính là làm cách nào để giúp mối quan hệ anh chị em trong nhà giữa các bé được tốt đẹp? Để các bé có thể yêu thương lẫn nhau, không gây gỗ hay mâu thuẫn, ganh ghét nhau. Bên cạnh việc vun đắp tình cảm anh em cho trẻ, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý một số điều cứ nghĩ nhỏ nhặt nhưng lại tác động lớn đến tình cảm giữa các bé. Đây đều là những câu nói ra lúc tức giận, vô ý hay với mong muốn trẻ được tốt hơn nhưng tuy nhiên lại gây nên nhiều vết hằn lên mối quan hệ anh chị em.

Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài chia sẻ hôm nay những câu nói như thế để giúp ba mẹ có thể tránh. Từ đó có được cho mình cách ứng xử khéo léo hơn giữa các con. Để mối quan hệ giữa các bé tốt đẹp hơn mà tình cảm gia đình cũng khắn khít, bền chặt.

Sao con không bằng một phần của anh/ chị/ em gì hết vậy?

Câu nói khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi. Sự so bì của cha mẹ làm cho trẻ cảm thấy bị tổn thương trong chính gia đình mình. Một điều rất quan trọng để giúp gắn kết tình cảm anh em giữa các bé, đó chính là thái độ của bố mẹ – sự thiên vị. Là cha mẹ, bạn không được thiên vị với bất cứ bé nào. Bạn không bao giờ được “bênh” bé này và khiển trách bé khác. Điều này sẽ tạo ra sự “ghen tỵ” giữa các bé và để lại tác động tiêu cực.

Con là anh/ chị thì con phải biết nhường nhịn cho em mình chứ?

Con là anh/ chị thì con phải biết nhường nhịn cho em mình chứ?

Nhận thức giáo dục gia đình ngày nay đã có rất nhiều thay đổi. Nhiều người vẫn nói những câu đó như một sự răn đe về trách nhiệm sẻ chia trong gia đình. Tuy nhiên, trẻ có quyền riêng của mình. Sự thúc ép của cha mẹ với mặc định về thứ bậc của trẻ khiến trẻ luôn có tâm lý “buộc phải nhường nhịn” trong ấm ức. Trẻ không còn muốn “là anh, là chị” nữa. Và từ đó nảy sinh sự tức tối âm thầm. Cách tốt nhất, trong một vài tình huống cha mẹ cần tôn trọng quyền riêng tư của trẻ. Và đặc biệt không đưa thứ bậc gia đình trong những việc thuộc về sở thích cá nhân của trẻ.

Sao con không biết học tập anh/ chị/ em con được chút nào vậy?

Trong cơn tức giận vì phải phân xử giữa các con với nhau, nhiều cha mẹ không kiềm chế bản thân có thể buông những lời xúc phạm như vậy tới các con. Đừng bao giờ so sánh các con với nhau. So sánh có thể khiến chúng cảm thấy bạn yêu đứa này hơn đứa kia. Nó không chỉ đơn giản làm trẻ ghen tị mà còn có thể suy giảm lòng tự trọng của con, gây ra lo lắng. Hãy cho con thấy nó được tôn trọng và yêu thương như nhau.

Sao con cứ luôn gây gổ/ phá phách với anh/ chị/ em vậy?

Nếu trẻ gây gổ thì không thể chỉ một đứa có tội. Bên cạnh đó, vai trò “nạn nhân” và “kẻ bắt nạt” thường chuyển đổi giữa lũ trẻ. Vì vậy, chuyên gia khuyên cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi dẫn đến xung đột. Sau đó, yêu cầu các con phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Sao con cứ luôn gây gổ/ phá phách với anh/ chị/ em vậy?

Cái này là đồ chơi của anh/ chị/ em con. Con gái/ trai đừng chơi cái này

Cha mẹ thường đối xử với con cái theo cách khác nhau, dựa trên giới tính của chúng. Họ mong con gái mềm mại, nhút nhát và xinh đẹp, mong con trai mạnh mẽ và không khóc lóc. Nhưng nếu bạn không để con trai chơi đồ của con gái với lý do đó là đồ “dành cho con gái”, thì con có thể sẽ ghen tị. Giải pháp tốt nhất là để con có trải nghiệm bất chấp giới tính. Nó sẽ khiến con không cảm thấy ghen tị vì có những lựa chọn ngang nhau.

Cách để gắn kết tình anh chị em của trẻ

  • Hãy khuyến khích trẻ dành thời gian để thường xuyên chơi cùng anh chị em của mình. Bạn có thể đưa các bé đi ăn, xem phim, đi chơi công viên hoặc khuyến khích trẻ đọc sách cùng nhau… để các bé có thời gian nói chuyện và hiểu nhau nhiều hơn
  • Hiểu anh chị em của mình là cách đơn giản nhất để tạo ra một mối liên kết mạnh mẽ giữa các bé. Hãy yêu cầu các bé thường xuyên chia sẻ những việc hằng ngày cho nhau, có thể là chuyện buồn hoặc chuyện vui
  • Hãy khuyên trẻ quên đi những mâu thuẫn, xung đột bởi điều này không chỉ khiến mối quan hệ tình cảm anh em bị xấu đi mà còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu
  • Bố mẹ phải làm gương cho trẻ bằng cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính anh chị em của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *