Viêm xoang ở trẻ em có gây biến chứng không?
4 phút, 35 giây để đọc.

Bệnh viêm xoang ở trẻ em hoàn toàn khác với bệnh ở người lớn. Đây không phải là dạng bệnh giống người lớn nhưng thu nhỏ mà ở trẻ em hệ thống xoang đang trong giai đoạn hình thành và chưa phát triển hoàn chỉnh. Hầu như các loại viêm xoang ở trẻ em thường xảy ra biến chứng nhanh hơn so với người lớn. Bởi hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu nên các vi khuẩn gây bệnh có thể nhanh chóng lan rộng đến các xoang và cơ quan khác.

Ở trẻ em dạng viêm xoang thường gặp nhất là viêm xoang mũi. Đây là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc mũi và lan sang các xoang bên cạnh gây tình trạng đau nhức và chảy nhiều dịch mũi ở trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu viêm xoang ở trẻ. Đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị an toàn cho trẻ.

Dấu hiệu mắc bệnh viêm xoang

  • Trẻ nhỏ bị viêm xoang thường có một số dấu hiệu điển hình dễ nhận biết như: Trẻ bị ngứa mũi, sổ mũi hoặc nghẹt mũi: Khi bị viêm xoang trẻ thường bị ngứa mũi, thò tay ngoáy mũi và sỗ mũi, nghẹt mũi làm con rất khó chịu. Những trẻ nhỏ chưa nói được thường la khóc trẻ phải thở bằng miệng. Dịch mũi của trẻ có màu vàng hoặc xanh, đôi ki kèm theo mủ và có mùi hôi khó chịu.
  • Nhức đầu và ho: Trẻ kêu đau nhức đầu và thường xuyên ho. Đặc biệt ho nhiều vào ban đêm. Đó là những triệu chứng khá đặc trưng viêm xoang mũi ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Dấu hiệu mắc bệnh viêm xoang

  • Khó thở và sốt: Do lỗ thông xoang bị tắc nghẹt; vì vậy khí không thể lưu thông dễ dàng dẫn đến tình trạng khó thở cho trẻ. Lúc này trẻ phải há mồm thở, nhất là lúc ngủ. Tình trạng viêm còn dẫn tới sốt nặng hoặc nhẹ.
  • Sưng mặt: Trẻ có thể bị sưng một số vị trí trên khuôn mặt; hoặc sưng nhẹ cả khuôn mặt làm trẻ đau khi sờ tay vào.
  • Các biểu hiện khác: Những biểu hiện khác có thể thấy ở trẻ bị viêm xoang mũi là hơi thở có mùi hôi, trẻ biếng ăn không chịu chơi, cơ thể trẻ mệt mỏi, suy nhược.

Viêm xoang ở trẻ em có gây biến chứng không?

Xoang sàng có ngay từ khi trẻ ra đời nhưng những các xoang khác được tạo thành dần. Xoang hàm có khi trẻ 3-4 tuổi, xoang trán và xoang bướm chỉ xuất hiện khi trẻ được 7- 8 tuổi. Hệ thống xoang chỉ hoàn thiện ở người 20 tuổi. Kích thước các xoang của trẻ rất nhỏ; đôi khi mới chỉ là một rãnh hằn vào xương làm cho việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn. Vì các triệu chứng thường không điển hình và khó khai thác được chính xác.

Viêm xong ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cũng có thể gây nên một số biến chứng; có loại biến chứng rất nguy hiểm. Một loại biến chứng hay gặp là đau nhức đầu và những khó chịu khác. Như luôn có cảm giác chất nhầy chảy ra phía sau thành họng. Một số biến chứng nguy hiểm tuy ít gặp như: viêm mắt làm cho trẻ sụp mi, giảm cảm giác giác mạc tạo nên hội chứng đỉnh ở mắt gây đau dữ dội. Cũng có trường hợp tạo thành huyết khối trong các xoang hang; nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mù mắt. Tỷ lệ biến chứng viêm màng não, ápxe não, viêm xương tuy rất thấp nhưng cũng cần được quan tâm đúng mức.

Trẻ bị viêm xoang phải làm sao?

Khi nghi trẻ bị viêm xoang hay nói đúng hơn là thấy cháu nghi mắc bệnh về tai, mũi, họng cần đưa cháu đến khám bác sĩ. Tốt nhất là các bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết. Tránh trường hợp để lâu khiến bé bị viêm xoang mãn tính; sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Ngoài ra, ba mẹ có thể dùng phương pháp dân gian rửa mũi bằng nước muối sinh học sát trùng tại nhà cho bé. Cách làm rất đơn giản chỉ cần ngửa đầu ra sau nhỏ lần lượt từng bên mũi rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra.

Trẻ bị viêm xoang phải làm sao?

Phòng bệnh viêm xoang ở trẻ em như thế nào?

Viêm xoang ở trẻ thường do vi khuẩn gây bệnh cơ hội sau khi hoặc trẻ đang mắc một bệnh khác. Vì vậy, để hạn chế trẻ mắc bệnh viêm xoang nên quan tâm một số vấn đề sau đây:

– Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ. Việc làm này tuy đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng.

– Khi nghi trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt; để được điều trị dứt điểm, không để trẻ mắc bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần như: bệnh VA, viêm amiđan, viêm mũi, họng… Khi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh cần dùng đủ ngày và đúng liều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *