3 phút, 11 giây để đọc.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google có thể dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi nó xảy ra. Với độ chính xác 1 km và độ trễ chỉ vài phút. Dự báo thời tiết là công việc khó khăn, nhưng trong những năm gần đây. Các chuyên gia cho rằng máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phân loại ánh sáng mặt trời tốt hơn. Mới đây, Google cho biết hãng có nghiên cứu mới có thể dự đoán thời tiết gần như ngay lập tức.

Nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu, nhưng kết quả rất hứa hẹn. Nhưng nó vẫn chưa được tích hợp vào bất kỳ hệ thống thương mại nào. Các nhà khoa học của Google đã mô tả cách họ tạo ra một dự báo lượng mưa chính xác 6 giờ trước khi mưa, với độ chính xác lên tới 1 km và độ trễ chỉ vài phút. Đây là một cải tiến lớn so với công nghệ ngày nay vốn mất nhiều giờ để tạo dự báo và sử dụng dữ liệu phức tạp hơn.

Cơ chế của việc tính toán và dự báo thời tiết

Các mô hình số NWP tính toán động lực học chất lỏng của bầu khí quyển; của một hành tinh đang quay dựa trên các định luật bảo toàn cơ bản của khối lượng. Năng lượng và động lượng có xem xét đến nhiệt năng mặt trời từ bên ngoài và lực cản bề mặt. Các mô hình NWP hoạt động tốt cho các quy trình quy mô lớn, nhưng thông thường. Chúng không thể giải quyết các quá trình quan trọng trong khí quyển. Chẳng hạn như lượng mưa, xảy ra ở quy mô nhỏ. Các mô hình NWP tham số hóa các quá trình như vậy. Bằng cách ước lượng chúng sử dụng các mối quan hệ gần đúng.

Cơ chế của việc tính toán và dự báo thời tiết

Tốc độ tính toán của NWP là một yếu tố ảnh hưởng đến kết quả dự báo. Một dự báo về mưa dông hoặc lốc xoáy thậm chí cần tới 1 giờ để tạo ra. Do đó ít giá trị thực tế, trong khi dự báo về thời tiết ở quy mô khái quát; 7 ngày tới rất hữu ích ngay cả khi mất 12 giờ để sản xuất.

Phương pháp dự báo thời tiết của Google mang lại nhiều giá trị

Theo nhóm nghiên cứu, các dự đoán nhanh chóng sẽ là công cụ thiết yếu. Để ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay, giảm thiểu tổn thất về con người và tài sản.  Ưu điểm lớn nhất mà phương pháp của Google mang lại so với các kỹ thuật dự báo truyền thống là tốc độ. Các nhà khoa học đã đối chiếu phương pháp mới với hai phương pháp hiện có là dự đoán dòng quang (OF). Xem xét chuyển động của mây và dự báo mô phỏng, tạo ra mô phỏng vật lý về thời tiết. Họ nhận thấy, các phương pháp cũ tốn nhiều thời gian để xử lý 100 terabyte dữ liệu. Từ các trạm dự báo thời tiết mỗi ngày; và phải mất hàng giờ để xử lý dữ liệu trên các siêu máy tính đắt tiền.

Phương pháp dự báo thời tiết của Google mang lại nhiều giá trị

Phương pháp dự báo thời tiết mới của Google sẽ so sánh và tạo ra kết quả trong vài phút. Vì không mô hình hóa các hệ thống thời tiết phức tạp mà sẽ dự đoán về một dữ liệu cụ thể ví dụ như lượng mưa. Hệ thống AI của Google sử dụng dữ liệu thu thập từ năm 2017 đến 2019 tại Mỹ. Cung cấp bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho phép tạo ra dự báo trước tối đa 10 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *