Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cho trẻ
4 phút, 42 giây để đọc.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở người, nó có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra. Căn bệnh này xuất phát từ muỗi vằn đốt người bệnh, sau đó truyền virus sang cho người khỏe mạnh qua vết đốt. Bệnh sốt xuất huyết do 04 túyp virus gây ra, do vậy một người có thể mắc nhiều lần. Và mỗi lần mắc chỉ có miễn dịch với một tuýp.  Mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh khi chưa có miễn dịch với sốt xuất huyết.

Căn bệnh này rất nguy hiểm đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt là trẻ dưới 15 tuổi có nguy cơ cao dẫn đến tử vong khi bệnh tình chuyển xấu. Mặc dù Sốt xuất huyết là căn bệnh xảy ra quanh năm nhưng cũng có mùa đỉnh điểm nhất định là khoảng tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Để phòng khách căn bệnh nguy hiểm này cho các bé hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Căn bệnh nguy hiểm ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là căn bệnh khiến cho bé khó chịu, đau khắp thân, nổi phát ban và nguy hiểm đến tính mạng. Thế nên bố mẹ nên có những biện pháp phòng tránh kịp thời cho bé yêu. Cùng tham khảo bài viết của chúng tôi để có được những kiến thức cần thiết nhất nhé!

Bệnh sốt xuất huyết là một loại bệnh thường gặp có biểu hiện sốt cao đột ngột. Bên cạnh đó là người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Sốt liên tục kéo dài 2-7 ngày.  Sau đó có các biểu hiện xuất huyết: Ở da biểu hiện là các nốt xuất huyết rải rác thường ở mặt trước cẳng chân. Mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạn sườn hoặc mảng bầm tím. Ở niêm mạc gồm có: chảy máu mũi, lợi, đôi khi tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài,…

Căn bệnh nguy hiểm ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus dengue, bệnh lây lan rộng. Do muỗi vằn hút máu người dương tính với virus đến những người khỏe mạnh. Chính vì thế căn bệnh này đã trở thành dịch, đặc biệt là vào mùa hè mùa mưa; thời điểm mà muỗi sinh sản và phát triển mạnh. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em vẫn chưa có thuốc để điều trị dứt điểm mà chỉ có biện pháp hạ sốt; nhằm để giảm thiểu nguy hiểm đến tính mạng. Thế nên bạn hãy cần có những phương pháp phòng tránh hiệu quả để hạn chế tối đa tình trạng bé yêu bị lây nhiễm bệnh này.

Những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Trong trường hợp bệnh nhẹ, cơ thể sẽ có những biểu hiện đó là những cơn sốt cao khoảng 39 – 40 độ; kéo dài từ 2 ngày đến hơn tuần và rất khó để hạ sốt. Đồng thời cơ thể sẽ bị nổi mẩn đỏ, phát ban nhưng không hề ngứa mà chỉ khó chịu. Ngoài ra người bệnh cũng sẽ đau dữ dội ở vùng trán và phía sau nhãn cầu. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em trong trường hợp nặng sẽ có biểu hiện là xuất huyết ngoài ra, chảy máu mũi, chảy máu chân răng. Những vết tiêm thuốc sẽ bị bầm tím, hơn nữa phân đen, đi ngoài ra máu, nôn ra máu. Các cơn sốt vẫn kéo dài và rất khó để hạ xuống mặc dù đã thử nhiều biện pháp.

Ngoài ra, bé bị đau bụng và buồn nôn liên tục, xuất huyết nội tạng và tụt huyết áp. Nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn và dễ dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Sau khi đã tìm hiểu về những triệu chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em; bố mẹ nên tìm hiểu những biện pháp phòng tránh để hạn chế tối đa tình trạng bé bị lây nhiễm bệnh này. Cụ thể bạn hãy tham khảo những cách sau đây.

Những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

  • Đậy kín những thùng chứa nước để diệt loăng quăng, tránh để muỗi sinh sản
  • Nuôi cá để chúng bắt loăng quăng, bọ gậy hay cho mê vô vào để tiêu diệt triệt để mầm bệnh này
  • Vệ sinh địa điểm sinh hoạt; các thùng chứa nước sinh hoạt gia đình thường xuyên để tránh tình trạng muỗi phát triển
  • Đồng thời bạn nên mặc quần áo dài tay cho bé. Tránh để bé yêu đến những địa điểm nhiều muỗi, bẩn
  • Mắc màn khi ngủ kể cả ban đêm và ban ngày
  • Dùng kem chống muỗi dành cho trẻ em để bôi lên da bé. Sử dụng vợt bắt muỗi, hương muỗi, bình xịt muỗi trong nhà.
  • Nếu bé yêu đã bị sốt xuất huyết bạn nên để con nằm trong màn tránh lây lan đến người khác. Đồng thời cần làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh thuyên giảm.

Thông tin bài viết trên của chúng tôi đã giúp người đọc có được kiến thức cơ bản và cần thiết nhất về bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm căn bệnh này. Hy vọng qua bài viết này bạn và bé yêu sẽ hạn chế và phòng bệnh sốt xuất huyết; bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho cả nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *