Các giai đoạn hôn nhân rất dễ rạn nứt, vợ chồng nào cũng cần lưu ý
6 phút, 5 giây để đọc.

Hôn nhân được biết đến chính là một cái kết đẹp mà tình yêu mang lại. Tuy nhiên sau cái kết đó có còn một kết thúc nào khác hay không thì chỉ những người đã từng kết hôn rồi mới hiểu được thật sự hạnh phúc và xây dựng mái ấm gia đình là một hành trình. Sau khi kết hôn cuộc sống không dừng lại mà vẫn tiếp tục diễn ra, xen lẫn giữa tình yêu ban đầu đã có thêm nhiều mối quan hệ hay là bộn bề của công việc cuộc sống và cả trách nhiệm. Ai khi bắt đầu lập gia đình cũng sẽ đều trải qua một số giai đoạn hôn nhân khó khăn cần phải lưu ý.

Nó giống như một thử thách cho các cặp vợ chồng. Tất cả có thể là gia vị để tình yêu trong hôn nhân thêm bền chặt, nhưng cũng có thể là điều gây nên rạn nứt.

Giai đoạn hôn nhân sau khi cưới 1 năm

Có nhiều cặp vợ chồng đã ly thân ngay trong năm đầu tiên sau khi kết hôn. Khi yêu nhau, mọi người thường có xu hướng bao dung cho nhau rất nhiều. Chẳng hạn nếu không nấu ăn được thì đi ăn nhà hàng cũng chẳng sao, hay kiếm tiền ít cũng không thành vấn đề. Nhưng sau khi kết hôn, những vấn đề nhỏ này lại trở thành “mồi lửa” châm ngòi cho những cuộc tranh cãi không có hồi kết. Người chồng bỗng nhiên thấy việc vợ không biết làm việc nhà thật không thể chấp nhận được. Hay như người vợ thấy người đàn ông đẹp trai, lịch thiệp trước đây bỗng dưng hoá thành ông chồng với quá nhiều tính xấu.

Giai đoạn hôn nhân sau khi cưới 1 năm

Sở dĩ hôn nhân trở thành nấm mồ của tình yêu, chẳng qua là họ đều cảm thấy rằng cuộc sống sau khi kết hôn không như mình tưởng tượng. Nếu năm đầu tiên không thể chấp nhận sự thay đổi đột ngột này. Vậy thì chia tay là điều khó tránh khỏi.

Thời điểm khi người vợ mang thai

Hầu hết các trường hợp ngoại tình của đàn ông đều diễn ra khi người vợ đang mang thai. Thời điểm phụ nữ mang thai là lúc họ dễ bị tổn thương nhất và cần được giúp đỡ nhiều nhất. Họ mong rằng, chồng mình có thể dành nhiều thời gian cho vợ hơn. Nếu đàn ông bỏ bê vợ mình trong giai đoạn này, trái tim phụ nữ sẽ dần nguội lạnh. Bên cạnh đó, nhiều đàn ông còn viện cớ vì vợ đang mang thai không thể đáp ứng nhu cầu sinh lý của mình nên mới ngoại tình. Đây thực sự là một lý do không thể chấp nhận được. Và chắc chắn khi bị phát hiện ra, ly hôn là điều hiển nhiên.

Tất cả những điều phát sinh trong thời điểm này sẽ để lại những hậu quả nặng nề không thể nào quên về sau. Phụ nữ nếu bị tổn thương trong lúc này sẽ không còn mặn mà tình cảm với chồng nữa. Cuối cùng hôn nhân cũng tan vỡ.

Giai đoạn nuôi dạy con cái

Giai đoạn nuôi dạy con cái

Như đã đề cập ở trên, sau những năm đầu đầy hạnh phúc. Khi quyết định có con, mọi thứ đối với hai người trong một cuộc hôn nhân dường như lật sang trang mới. Sự hài lòng trong hôn nhân lại vô tình giảm đi đáng kể với sự ra đời của những đứa trẻ. Nuôi dạy một đứa trẻ nào phải điều dễ dàng. Nó có thể dẫn đến xung đột trong quan điểm hay khi trách nhiệm và sự quan tâm đổ đồn về một phía. Phía còn lại sẽ cảm thấy có xu hướng “bị thay thế”. Rồi dần sẽ rơi vào tình trạng cô đơn trong hôn nhân rồi tìm kiếm sự lấp đầy khác ngoài gia đình.

Cách tốt nhất là gì? Chính là hãy giải quyết mọi vấn đề khi chúng đang bắt đầu tiềm ẩn. Đừng tạm nguôi ngoai để rồi ở những cuộc cãi vã lại là cái cớ để cả hai mang ra “cấu xé” và gây tổn thương cho nhau. Giao tiếp là điều quan trọng nhất. Kể cả cuộc giao tiếp đó mang đến những tiêu cực, nó vẫn khá hơn khi ta giữ lại cho riêng mình những bực tức và lựa chọn im lặng.

Đó chẳng hề là sự kiên cường hay lý trí. Bởi, sự xung đột là cần thiết để cả hai thấu hiểu nhau hơn. Bạn không thể đúng đắn trong mọi trường hợp, nhất là trong hôn nhân. Đây là bài học có lẽ cần cả đời để làm sáng tỏ. Và không bao giờ bạn đủ tự tin bảo rằng mình là người hoàn hảo cho nó.

Giai đoạn sau khi kết hôn 7 năm

Sau khi kết hôn, phụ nữ luôn khao khát sự thoải mái, bình yên. Nhưng đàn ông khi chung sống lâu lại muốn theo đuổi sự tươi mới, sôi nổi. Bước vào giai đoạn hôn nhân ở năm thứ 7, cuộc sống lúc này của 2 vợ chồng trở nên nhàm chán dần. Bởi vì mọi thứ đã trở nên quá quen thuộc. Đàn ông nếu không kiềm chế được bản thân, họ sẽ khao khát một thứ gì đó mới mẻ. Nhưng tuy nhiên sẽ không dám đánh mất gia đình mình. Trong năm này, nếu vợ chồng không quan tâm và quý trọng nhau. Vậy tình cảm giữa hai người sẽ sớm xuất hiện những rạn nứt không thể hàn gắn.

Giai đoạn sau khi kết hôn 7 năm

Giai đoạn hôn nhân tại năm thứ 10

Trong năm thứ 10 sau khi kết hôn, hầu hết các gia đình bắt đầu đối mặt với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên. Sinh lực của nam giới trong thời kỳ này đã bắt đầu suy giảm dần. Nhưng áp lực cuộc sống không vì thế mà giảm đi chút nào. Lúc này, thứ quan trọng nhất có lẽ là tiền, nào là học phí con cái, viện phí cha mẹ… Tất cả có thể khiến tình cảm vợ chồng giảm sút.

Cũng trong thời kỳ này, người vợ bước vào giai đoạn mãn kinh. Tính tình bắt đầu có sự thay đổi, vợ chồng xảy ra cãi vã nhiều hơn. Tình cảm gia đình bắt đầu rạn nứt. Mâu thuẫn gia đình trong thời kỳ này như lửa khô, chỉ cần một tia lửa có thể bùng cháy. Một khi xử lý không đúng cách, hôn nhân sẽ tan vỡ.

Trên đây chính là những giai đoạn mà bất cứ người chồng người vợ nào cũng sẽ trải qua. Nếu như bạn muốn vượt qua những giai đoạn này thì nhất định cả hai phải cùng yêu thương, thông cảm vào bao dung cho nhau. Như người xưa có câu: Vợ chồng đồng lòng thì tát biển Đông cũng cạn. Hôn nhân không phải là cái kết đẹp nhất cho tình yêu nam nữ. Ngược lại, hôn nhân có nghĩa là thử nghiệm mối quan hệ mới bắt đầu. Muốn gia đình hạnh phúc dài lâu. Vậy chắc chắn bản thân mỗi người cần thay đổi và học nhiều thứ để gìn giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *