Phòng chống hạ đường huyết ở trẻ
4 phút, 48 giây để đọc.

Tìm cách điều trị và phòng ngừa bệnh hạ đường huyết ở trẻ em như thế nào hiệu quả và không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ luôn là điều mà các bậc phụ huynh lo lắng. Bệnh hạ đường huyết là một trong những bệnh nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm không lường được. Nguy cơ cao nhất có thể tử vong. Để giúp cha mẹ hiểu hơn về bệnh hạ đường huyết ở trẻ em, cũng như cách chăm sóc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho trẻ một cách hiệu quả nhất chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin này ngày trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Biến chứng của bệnh hạ đường huyết

Trẻ em bị ha đường huyết do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng phần lớn là chế độ ăn uống không đầy đủ, đúng bữa. Con trẻ thường mải chơi nên hay nhịn ăn, khi đói, thân nhiệt trẻ dễ hạ thấp; dẫn đến lượng đường huyết trong máu giảm. Nếu như ba mẹ không bổ sung kịp thời thức ăn và dinh dưỡng cho bé; lượng đường huyết trong máu của trẻ sẽ bị suy giảm.

Hạ đường huyết là một biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới bệnh đái tháo đường, gây hôn mê, chết não và có thể tử vong cho bệnh nhân. Sau cơn bệnh, đường huyết thường không ổn định do có sự thay đổi liều thuốc và chế độ ăn. Do vậy, sau khi gặp vấn đề này; trẻ cần được theo dõi bởi các bác sĩ nội tiết để điều chỉnh liều thuốc và chế độ ăn phù hợp; tránh các biến chứng lâu dài về sau.

Biến chứng của bệnh hạ đường huyết

Nguy hiểm hơn với trẻ sơ sinh; hạ đường huyết nếu không được điều trị tức thời có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt có thể gây tổn thương não của trẻ nếu để tình trạng này kéo dài. Tai biến này thường xảy ra trong những ngày đầu sau đẻ và thường hay gặp với những trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân dưới 2.500g. Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy; có tới 41% trẻ đẻ thấp cân bị hạ đường huyết. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, cần có những chuẩn đoán cụ thể để phát hiện và điều trị tốt nhất có thể.

Cách chăm sóc trẻ bị hạ đường huyết

Bệnh hạ đường huyết là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Khi phát bệnh phải cấp cứu không thể trì hoãn; cần tiến hành ở bất cứ đâu, bất cứ cơ sở nào, không phân tuyến điều trị. Việc chữa trị căn bệnh này cần đặc biệt tuân thủ các nguyên tắc là lập tức điều trị nâng cao độ đường trong máu, điều trị tình trạng cơ bản gây ra hạ đường huyết. Nhằm ngăn chặn nó tái diễn và điều trị các triệu chứng ban đầu. Triệu chứng ban đầu thường có thể được điều trị bằng đường tiêu thụ. Chẳng hạn như ăn kẹo, uống nước ép trái cây hoặc dùng thuốc đường để nâng cao độ đường trong máu.

Tùy thuộc vào các biểu hiện phát bệnh và độ tuổi mà chọn biện pháp điều trị hợp lý. Trường hợp trẻ sơ sinh hay trẻ lớn, có tình trạng thần kinh hư biến nhanh chóng, co giật, hôn mê cần tiêm ngay TM 0,5-3g glucose dưới dạng dung dịch glucose 30% (2-10 ml, tuỳ theo tuổi nhỏ hay lớn).

Cách chăm sóc trẻ bị hạ đường huyết

Sau đó, cần truyền tĩnh mạch dung dịch đường 10% theo lứa tuổi, 4mg/kg/phút hay 0,25g/kg/giờ (2,5ml/kg/giờ) đối với trẻ sơ sinh và 0,5g/giờ hay 5ml/kg/giờ với trẻ ngoài sơ sinh. Đồng thời cần tiêm glucagon với liều từ 0,25-1 mg tùy theo độ tuổi của trẻ. Lưu ý với trẻ đang trong tình trạng tiểu đường cần tiêm đường ưu trương liều; để cứu sống trẻ để không khiến trẻ rơi vào tình trạng hôn mê. Ngoài ra, chế độ ăn cũng cần đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ.

Phòng chống hạ đường huyết ở trẻ

Trường hợp trẻ sơ sinh có nguy cơ cao cần điều trị dự phòng hạ đường huyết cho trẻ một cách hệ thống. Như cho trẻ ăn hoặc bú sớm trong vòng 3-6 giờ sau đẻ. Đối với trẻ lớn hơn cần cho trẻ bú 8 bữa sữa mỗi ngày. Để chắc chắn, có thể tiến hành xét nghiệm đường máu có hệ thống bằng que thử Dextrostix 3 giờ một lần, trước mỗi bữa ăn; trong 3 ngày đầu nếu định lượng đường máu dưới 0,45g/l. Hãy luôn kiểm soát đường huyết chặt chẽ; tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra cho con yêu bố mẹ nhé.

Hy vọng với thông tin hạ đường huyết ở trẻ em điều trị và phòng ngừa như thế nào trên đây hy vọng các cha mẹ sẽ có cách chăm sóc cho bé yêu nhà mình một cách hiệu quả mỗi ngày; giúp bé yêu hạn chế được những nguy hiểm của bệnh. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện mỗi ngày dưới sự chăm sóc của cha mẹ. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *