bệnh Alzheimer
4 phút, 54 giây để đọc.

Bệnh Alzheimer là căn bệnh suy giảm trí nhớ bị gây ra do ảnh hưởng từ não bộ. Nếu như trước đây thường gặp ở người lớn tuổi thì hiện nay căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Ở Việt Nam hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học nhưng cũng vì dưới áp lực xã hội và công việc nên ngày càng nhiều người trẻ mắc chứng bệnh này. Alzheimer là một trong các bệnh lý suy giảm trí nhớ, nhưng tỷ lệ chiếm rất lớn, lên đến 70% đến 80% người bệnh nên các nhà khoa học đã đặt cho căn bệnh này một tên riêng để thuận tiện hơn trong việc nghiên cứu và điều trị căn bệnh này.

Hiện nay, nền y học thế giới vẫn chưa tìm ra cách thức đề điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên về phác đồ điều trị cũng như cách phòng tránh căn bệnh Alzheimer cũng đã được các nhà nghiên cứu đưa ra để tham khảo và áp dụng.

Bệnh Alzheimer là như thế nào?

Bệnh Alzheimer đó là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng giảm trí nhớ. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Điều này sẽ khiến người bệnh gặp trở ngại ở trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bệnh sẽ còn gây tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ, tư duy.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer sẽ tiến triển chậm . Đồng thời thường sẽ bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường sẽ bị tổn thương não một cách nghiêm trọng. Trong hội chứng suy giảm trí nhớ ở người, Alzheimer là bệnh lý hay gặp nhất. Hội chứng suy giảm trí nhớ là một định nghĩa để nói về tình trạng mất trí nhớ và suy giảm các khả năng tư duy. Tình trạng này đôi khi có thể nghiêm trọng đến nỗi gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer chiếm tỷ lệ khoảng 70% đến 80% các trường hợp bệnh làm suy giảm trí nhớ.

suy giảm trí nhớ

Trung bình người bệnh sẽ chỉ có thể sống được từ 8 đến 10 năm kể từ khi mắc bệnh . Tuy vậy, vẫn có trường hợp cũng có thể sống lâu hơn nếu như được phát hiện và điều trị bệnh đúng cách.

Nguyên nhân bệnh Alzheimer là gì?

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh hiện vẫn còn là ẩn số. Khi mà bệnh xảy ra, những tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin của bạn sẽ bắt đầu suy yếu , chết. Ngoài ra, những protein bất thường được tạo ra, tạo mảng bám,  tích tụ xung quanh và bên trong những tế bào gây cản trở truyền thông tin.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là gì?

Có rất nhiều yếu tố sẽ có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

 • Lớn tuổi . đó là yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra bệnh. Đặc biệt là sau 65 tuổi
 • Gia đình có người từng mắc bệnh
 • Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ
 • Từng chấn thương đầu
 • Lối sống không lành mạnh như là ít vận động, hút thuốc lá và chế độ ăn thiếu rau , trái cây
 • Mắc một số bệnh về tim mạch, tăng huyết áp và tăng cholesterol trong máu, tăng nồng độ homocysteine
 • Quá trình học tập và giao tiếp xã hội sẽ gặp vấn đề như là mức độ giáo dục thấp, công việc nhàm chán. Ngoài ra thiếu các hoạt động thử thách trí não (đọc sách, chơi trò chơi và chơi nhạc cụ) hay là ít giao tiếp xã hội.

Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer một khi đã mắc phải thì không có khả năng điều trị khỏi, do đó việc phòng bệnh có ý nghĩa rất quan trọng. Dưới đây là một số cách phòng bệnh hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

 • Kích thích trí não hoạt động
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
 • Tham gia các hoạt động giao tiếp xã hội
 • Thay đổi chế độ ăn uống hợp lý hơn
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày
 • Tránh để cho cơ thể bị căng thẳng

tập thể dục

Phương pháp dùng thuốc để điều trị bệnh hiệu quả

Việc chữa tận gốc những vấn đề sức khỏe đó là điều bất khả thi. Thực tế, điều trị bệnh Alzheimer sẽ chủ yếu sử dụng một số loại thuốc làm chậm diễn tiến bệnh. Chúng ví dụ như thuốc ức chế cholinesterase và memantine. Ngoài ra, các bác sĩ cũng rất có thể kê thêm thuốc an thần sẽ giúp giảm lo âu, trầm cảm, kích động. Ngoài ra là các vấn đề về hành vi khác.

Một loại thuốc khác cũng sẽ thường được các bác sĩ chỉ định để điều trị . Đồng thời là phòng ngừa Alzheimer là Ginkgo biloba. Ginkgo biloba cũng đã được đánh giá khả năng giảm lo lắng và căng thẳng ,  triệu chứng khác liên quan đến Alzheimer. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ suy giảm nhận thức ở những người bị sa sút trí tuệ giảm rõ rệt khi mà dùng thảo dược này.

Vì thế bạn cũng nên dùng Ginkgo biloba như thế nào để có hiệu quả nhất? Thực tế, những sản phẩm có chứa Ginkgo biloba hiện nay thường sẽ kém hấp thu và hiệu quả không như mong đợi.. Tuy vậy, đừng quá lo lắng, bạn cũng rất có thể lựa chọn dùng các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Phytosome tiên tiến. Chả hạn như Ginkgo biloba Phytosome. Nhờ công nghệ Phytosome, khả năng hấp thu của thuốc sẽ cao hơn gấp 03 lần so với những Ginkgo biloba khác . Đồng thời sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *