Bảng xếp hạng các loại thịt cho bé các ông bố bà mẹ cần biết
4 phút, 52 giây để đọc.

Bạn đã bao giờ tự hỏi thịt bổ dưỡng nhất mà bạn ăn là gì? Hầu hết mọi người đều cho rằng tất cả các loại thịt đều tốt như nhau. Nhưng trên thực tế, tất cả các loại thịt đều có những nguồn giá trị dinh dưỡng khác nhau. Và cả hai đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho chúng ta, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy, hiểu và sử dụng đúng các loại thịt sẽ giúp bạn phát huy được tác dụng của từng loại đối với sức khỏe. Các bà mẹ luôn băn khoăn không biết loại thịt nào cho con mình có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Hãy đọc bảng xếp hạng các loại thịt cho bé dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Mỗi loại thịt gà hay thịt lợn, thịt bò hay thịt bê… đều có giá trị dinh dưỡng riêng. Chúng tôi mách mẹ bí quyết chọn thịt và đánh giá các loại thịt ngon nhất cho bé theo thứ tự từ cao đến thấp sau đây.

Thịt bò- dễ tiêu hoá, tốt cho trẻ

Thịt bò chứa nhiều sắt và folate rất tốt cho trẻ và cũng là loại thịt dễ tiêu hóa. Phù hợp với đường ruột trẻ mới tập ăn dặm. Tuy nhiên từng miếng thịt bò ở các vị trí khác nhau thì thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Với bé mới tập ăn dặm thì phần thịt thích hợp nhất cho bé ăn là thịt thăn bò, phần thịt này vừa mềm vừa không chứa nhiều sợi mỡ, giầu sắt và rất tốt cho bé ăn dặm. Loại thịt kế tiếp là thịt mông hoặc thịt bắp bò cũng tốt cho bé tuy nhiên thịt bắp bò thường giòn vì chứa nhiều gân khi nấu lên sẽ không mềm như thịt thăn.

Không nên chọn cho bé những phần thịt chứa nhiều mỡ như: Sườn bò, gầu, những miếng thịt này chứa hàm lượng mỡ cao (sợi mầu trắng và vàng lẫn với phần thịt, mầu thường sáng) thịt càng nạc thì mầu càng tối)

Thịt lợn- giàu vitamin B

Thịt lợn- giàu vitamin B

Trong bảng xếp hạng các loại thịt thịt lợn có giá trị dinh dưỡng ngang thịt bò. Nếu mẹ biết cách chọn và chế biến đúng cách. Thịt thăn lợn rất giàu vitamin B và protein cao hơn hẳn thịt bò và thịt gà. Chứa nhiều vitamin B1, B12, photpho cùng hàm lượng protein cao, ít chất béo phù hợp với bé ăn dặm. Tuy nhiên, những phần thịt khác như sườn nạc cũng rất hợp cho trẻ. Phần thịt bé nên tránh ăn là thịt ba chỉ. Nó có giá trị dinh dưỡng thấp và nhiều mỡ gây khó tiêu cho trẻ.

Thông thường khi lựa chọn thịt bò cho trẻ. Mẹ nên chọn loại thịt nạc. có khoảng 80% nạc và 20% chất béo. Để biết đâu là miếng bò nhiều chất béo. Mẹ có thể nhìn màu sắc của miếng thịt: những miếng thị có màu sáng và các sợi mỡ chạy dọc như vân cẩm thạch. Thì sẽ có nhiều chất béo hơn, thịt màu càng tối thì càng có ít chất béo. Những phần thịt bò nhiều chất béo nhất là: Dẻ sườn bò, Ức bò. Phần thịt bò hợp cho trẻ nhất là filet. Hay còn gọi là thăn bò. Phần thịt thăn bò này vừa mềm, lại không có quá nhiều sợi mỡ, phù hợp cho bé ăn dặm

Thịt gà- thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thịt gà cũng là sản phẩm giầu dinh dưỡng cho các bé mới tập ăn dặm, trong thịt gà có chứa nhiều đạm, ít mỡ và nạc hơn thịt đỏ. Thịt gà có thể chia thành 2 loại: Loại thịt trắng: thường có ở phần sườn, ức, hay đầu cánh, thịt gà có mầu trắng chứa ít calo, chất béo và cholesterol hơn thịt màu nâu. Thịt màu nâu tập trung nhiều ở đùi và má đùi, chứa nhiều vitamin B, sắt, chất béo cũng như calo. Nếu muốn cung cấp thêm năng lượng và sắt cho con thì các mẹ nên chọn thịt có màu nâu. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý trẻ dưới 1 tuổi khi chế biến nên bỏ phần da, vì khi nấu chất béo trong thịt sẽ thoát hết ra ngoài da gà.

Thịt hải sản- chứa nhiều chất đạm

Thịt hải sản

Đạm trong hải sản nói chung cũng như cá thường hay gây dị ứng cho trẻ vì vậy nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 là tốt nhất. Hầu hết các loại hải sản rất giàu canxi rất cần cho răng và xương, vì vậy đến độ tuổi bé mọc răng, mẹ nên cho con ăn loại thịt này. Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo, tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm. Trẻ từ 3 tuổi trở lên, ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến nấu với hải sản. Có thể cho bé ăn dạng luộc hấp: Cua luộc, ghẹ hấp, luộc, ngao hấp. Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản các bà mẹ phải chọn loại tươi. Không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.

Thịt vịt- hàm lượng chất béo thấp, cholestrol cao

Trong thịt vịt hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng cholesterol cao gấp đôi thịt bò. Trong khi hàm lượng sắt không phải quá cao. Do đó thịt vịt chỉ để đổi món cho bé thêm lạ miệng và phong phú thực đơn. Thịt vịt có tính hàn vì thế trẻ đi tả và không quen vị hàn lạnh mẹ không nên cho con ăn. Trẻ dưới 1 tuổi cũng nên kị loại thịt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *